• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cô giáo Nguyễn Phương Thanh trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc: Sử dụng Skypee, xây dựng mô hình lớp học dành cho "giáo viên sáng tạo"

Xây dựng xã hội học tập hiện đang là một xu thế trên thế giới. Tại nhiều quốc gia, trong chủ trương đổi mới hay cải cách giáo dục của họ đều nói đến mục đích xây dựng xã hội học tập. Đặc biệt, trong thời đại công nghiệp 4.0 như bây giờ thì việc đổi mới và ứng dụng công nghệ để chuyển đổi việc dạy và học ngàcàng được rất nhiều giáo viên thực hiện.

Trong dịp hè năm nay, tôi may mắn được biết đến và tham gia cộng đồng Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT (Microsoft Innovative Educator - MIE). Tại đây, các giáo viên sẽ có thể chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm sử dụng công nghệ hiệu quả trong giảng dạy cùng với các đồng nghiệp của mình. Kết nối, giao lưu, hợp tác cùng nhau phát triển năng lực chuyên môn và chung tay góp phần đẩy mạnh đổi mới sáng tạo nền giáo dục nước nhà.

 

Các thầy cô giáo có thể tìm hiểu các khóa học về "Skype in the Classroom". Đây là cộng đồng trực tuyến giúp các giáo viên tạo cảm hứng cho thế hệ công dân toàn cầu tương lai thông qua viện học tập sử dụng công cụ Skype.

1. Chuyến đi thực địa ảo với Skype trong học đường là một bài giảng giúp các em học sinh thực hiện một cuộc phiêu lưu mà không cần rời khỏi lớp học. Đây là một tính năng tuyệt vời để gặp các chuyên gia thực địa như các hướng dẫn viên trong bảo tàng, nhà thám hiểm, nhà sinh học biển, nhà động vật học và các nhà khoa học khác, để dạy cho các học sinh về các chủ đề và giúp họ tham gia các chuyến đi ảo. Các chuyến đi thực địa ảo thường do các đối tác của Skype in the classroom tổ chức. Các đối tác có thể là các bảo tàng, địa điểm lịch sử…

2. Cộng tác cùng Skype: Sử dụng Skype trong học đường do các dự án cộng tác mang tính toàn cầu giúp phát triển nền tảng của việc học tập suốt đời và tạo ra cảm giác liên kết với thế giới xung quanh.

3. Giới thiệu về Sway: Sway là một công cụ kể chuyện số thông minh của Office và rất hữu ích cho việc học tập dưới dạng dự án hoặc giải quyết vấn đề. Các giáo viên có thể sử dụng Sway trên nhiều loại thiết bị khác nhau từ điện thoại, máy tính, ipad để tạo các bài giảng, bài tập, tổng kết dự án, bản tin có tính tương tác dựa trên nền tảng web. Các học sinh có thể sử dụng Sway để cộng tác chung, để tạo ra các báo cáo, bài tập dự án, học liệu và tập hồ sơ. Ứng dụng Sway rất dễ chia sẻ với lớp học hoặc với toàn thế giới, hình thức đẹp mắt trên bất kỳ màn hình nào.

 Với mục tiêu xây dựng xã hội không ngừng học tập, bản thân tôi luôn có một ý thức, khát vọng, mơ ước có thể giảng dạy cho học sinh trên nền tảng công nghệ Microsoft với mục tiêu “Chuyển đổi mô hình lớp học” và sử dụng công nghệ, tích hợp các yếu tố STEM (science, technology, engineering, maths: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), giúp các em học sinh tiếp cận tốt hơn hành trang thế kỷ 21 thông qua các lớp học hiện đại. Thật sự, hiện tại mục tiêu “Chuyển đổi mô hình lớp học” sẽ còn khá mới mẻ đối với các thầy cô giáo trong hệ thống trường công. Để có thể thực hiện được sẽ cần có rất nhiều yếu tố về cơ sở vật chất, trang thiết bị, lượng học sinh… Dù vậy, tôi vẫn luôn hi vọng, mong muốn các em học sinh phần nào sẽ được tiếp cận với các nền tảng giáo dục mới mẻ này.

Để có thể trở thành một nhà giáo dục sáng tạo Microsoft sử dụng thành thạo các công cụ của Microsoft trong lớp học và nắm được các nguyên tắc cơ bản việc áp dụng công nghệ trong giáo dục. Và đây cũng là bước đầu tiên trong hành trình gia nhập mạng lưới chuyên nghiệp cùng các nhà giáo dục nhiệt huyết để cùng học hỏi, chia sẻ và phát triển.

Các thầy, cô giáo có bao giờ hình dung đến các lớp học xuyên lục địa, các chuyến đi thực địa ảo, cùng trao đổi và nói chuyện với các chuyên gia trên thế giới ngay chính tại lớp học của mình, tất cả sẽ được gói gọn trong ứng dụng “Skype học đường”.

Thật sự, với suy nghĩ của cá nhân tôi - một giáo viên Tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tôi luôn mong muốn và ấp ủ sẽ đưa các ứng dụng tiên tiến này vào lớp học của mình. Tôi có thể tưởng tượng ra những ánh mắt ngạc nhiên xen lẫn tò mò, hiếu kì của các em học sinh khi được tiếp cận với những phương pháp, ứng dụng học tập mới mẻ này. Trước mắt trong năm học mới 2018 - 2019, tôi sẽ cùng với các em học sinh, kết hợp với sự giúp đỡ của nhà trường và phụ huynh sẽ cố gắng đưa ra các “Dự án học tâp”. Mỗi tháng các em sẽ được giao một dự án dựa trên các bài học, cùng lập đội của mình để thực hiện dự án đó, phân công thực hiện và thuyết trình trước lớp. Bản thân tôi cũng rất mong muốn được kết nối với các lớp học trên khắp mọi miền tổ quốc, giúp các em giao lưu, học hỏi và hơn hết là giúp các em tự làm chủ việc học của mình.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về vấn đề xây dựng xã hội học tập qua việc tham gia, chia sẻ về nhóm cộng đồng các nhà giáo dục sáng tạo Microsoft. Thầy cô nào có mong muốn tìm hiểu kĩ hơn có thể tra cứu qua trang wep https://education.microsoft.com/ hoặc tham gia nhóm FB https://www.facebook.com/groups/mievietnam.

Cô giáo Nguyễn Phương Thanh - Trường  Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc


Tác giả: Nguyễn Phương Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết