• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô Nguyễn Thị Tú - nhân viên nuôi dưỡng trường Mẫu giáo Quang Trung - Một tấm gương về sự cần cù, giản dị, chịu thương chịu khó, sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp

Phong trào thi đua yêu nước đã và đang tiếp tục được cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong quận Hoàn Kiếm nhiệt liệt hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể và hằng năm đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình người tốt việc tốt. Với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục, những gương người tốt việc tốt không phải là phải làm những gì thật cao siêu, mà chính là những công việc đời thường giản dị hằng ngày từ các giờ lên lớp, từ các bữa ăn giấc ngủ của trẻ đã tạo nên những tấm gương sáng xứng đáng để chúng ta học tập và noi theo. Có một người rất đỗi bình dị nhưng đã khiến tôi ngưỡng mộ, yêu quý bởi sự cần cù, chăm chỉ, giản dị rất đỗi chân thành và luôn hết mình giúp đỡ đồng nghiệp cùng với những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi cho công việc. Một cô nhân viên nuôi dưỡng giàu lòng nhân ái, yêu trẻ thơ, đã nhiều năm cống hiến cho ngôi trường Mẫu giáo Quang Trung, Phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Người tôi muốn nói đến chính là cô Nguyễn Thị Tú, nhân viên nuôi dưỡng trường Mẫu giáo Quang Trung. 

Như chúng ta đã biết, Giáo dục mầm non (GDMN) trong những năm qua đã có những bước tiến rõ rệt. Tuy nhiên, theo yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, để đáp ứng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của nhân dân thì GDMN vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn. Trong đó, khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ là đội ngũ nhân viên làm nhiệm vụ nấu ăn chưa được quan tâm đảm bảo về thu nhập dẫn đến tình trạng thiếu người nấu ăn và những người nấu ăn đang làm việc thì không yên tâm công tác. Trong số đó có cô nuôi Nguyễn Thị Tú (Yến) của trường Mẫu giáo Quang Trung chúng tôi. Vậy động lực nào, lý do nào đã giúp cô gắn bó với nghề và ngôi trường Mẫu giáo Quang Trung trong gần 30 năm qua?

Cô Yến đi xe đạp đi làm hàng ngày

Cô Yến sinh ra và lớn lên tại huyện Gia Lâm, cô bắt đầu về trường Mẫu giáo Quang Trung công tác năm 1991 với vai trò là phụ khối. Vào thời điểm đó, công việc của cô Yến rất đơn giản, không đòi hỏi về kỹ thuật và bằng cấp, chỉ cần sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó và sạch sẽ. Và đối với cô Yến, kết quả đánh giá công việc bao giờ cũng xuất sắc, bởi cô làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao, luôn đảm bảo ngày giờ công và chất lượng vệ sinh các khu vực sạch sẽ, chăm lo cho vệ sinh của trẻ chu đáo. Mặc dù nhà xa trường gần 20 cây số đạp xe đạp, nhưng mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh lẽo cũng không ngăn cản được cô Yến đến trường sớm trước giờ làm việc nửa tiếng đồng hồ hằng ngày. Chiều đến cô thường chờ mọi người về hết để quét dọn vệ sinh sạch sẽ sau đó cô mới yên tâm ra về.

Cô Yến những năm 1991 – 2000

Chắc hẳn nếu không có tình thương yêu đối với con trẻ thì không thể gắn bó và tồn tại với công việc của cô Yến khi đó bởi thu nhập hàng tháng quá ít ỏi, thêm vào đó nhà lại quá xa trường. Nhưng lòng yêu nghề, mến trẻ đã tiếp sức cho cô giúp cô thêm động lực để khắc phục mọi khó khăn và duy trì công việc. Mười năm miệt mài, say sưa với công việc không đòi hỏi về chuyên môn và kỹ thuật, nhưng bản thân cô Yến đã đúc rút cho bản thân được rất nhiều kinh nghiệm thực tế trong quá trình công tác. Ngoài công việc chính, những lúc xong việc, tranh thủ rảnh rỗi cô thường chủ động hỗ trợ công việc cho chị em nhân viên tổ bếp.

Công việc thường ngày của cô Yến

Không phụ công sức phấn đấu và sự ham học của cô, nhà trường đã cử cô đi học lớp trung cấp nấu ăn khóa 2001 - 2003. Trong hai năm, cô vừa đi làm vừa tranh thủ sắp xếp thời gian để đi học. Cô luôn cố gắng nỗ lực để cả hai công việc đều hoàn thành tốt. Cô luôn động viên chị em trong tổ mình làm việc thật hăng say và thật sự phải yêu nghề phải cố gắng gắn bó với nghề mình đã chọn mặc dù đồng lương không được cao. Thời gian thấm thoắt trôi nhanh, cô Yến cũng đã hoàn thành xong khóa học trung cấp nấu ăn. Sau khi tốt nghiệp lớp trung cấp nấu ăn, cô được nhà trường phân công làm nhân viên tổ bếp. Năm 2003 cũng là năm ghi dấu ấn trong cuộc đời của cô. Cô lập gia đình sau hơn 10 năm miệt mài say sưa hết lòng vì công việc. Có gia đình riêng và được phân công vị trí việc làm mới ở trường song cô vẫn luôn say sưa dành nhiều thời gian để học hỏi, tìm tòi để có những thực đơn ngon, bổ dưỡng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Hằng ngày, sau mỗi bữa ăn cô thường trao đổi với các cô giáo đứng lớp về tình hình ăn uống của các con: Món ăn có ngon không? Các con có thích ăn không và ăn có hết suất không.

Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề cô nuôi dạy trẻ là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng với cô Yến thì lại không phải vậy, cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả mà luôn trăn trở để chăm sóc bữa ăn của các con tốt nhất. Nhờ hiểu sâu sắc điều đó nên cô Yến đã và đang luôn luôn yêu thương trẻ bằng tình yêu của người mẹ, cô dành cả tấm lòng và sự tâm huyết vào các món ăn cô nấu. Nhiều trẻ chiều tan trường về bi bô với bố mẹ “Mẹ ơi, hôm nay con được ăn món mới rất ngon về nhà mẹ nấu cho con giống các cô ở trường nhé”.

Công việc thường ngày của cô Yến sau năm 2003

Ngoài công việc, cô Yến luôn nhiệt tình và tham gia tích cực trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi và đều đạt giải cao. Cô luôn gương mẫu thực hiện tốt các nội quy của nhà trường đề ra, để làm gương cho các giáo viên, nhân viên khác.

Cô Yến cùng đồng nghiệp tham gia hội thi nấu ăn.

Cô Yến cũng là một thành viên rất tích cực trong các hoạt động văn hóa, thể thao của trường như: tham gia chạy cổ động cho giải “Báo Hà Nội mới”, tham gia giải kéo co do Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức.

Trong phong trào hiến máu tình nguyện của ngành Giáo dục và Đào tạo phát động, năm nào cô Yến cũng xung phong tham gia đầu tiên bởi theo cô đó là “nghĩa cử vô cùng cao đẹp”, cô tâm niệm rằng “mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”. Cô đã tham giá hiến máu 6 lần. Chính bởi sự nhiệt tình trong công việc, tâm huyết với trường với lớp mà nhiều năm cô được hội đồng bình xét thi đua trường bầu là nhân viên tiêu biểu trong nhiều năm học, lao động tiên tiến cấp trường và cấp Quận

Cô Yến tích cực tham gia các hoạt động phong trào của đoàn thể

Đối với đồng nghiệp cô luôn hoà đồng gần gũi với mọi người, cô luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp từ những việc nhỏ nhất cho đến những việc nặng nhọc cần đến sức khỏe của nam giới nhưng cô không hề ngần ngại. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, khi về nhà cô còn là một người phụ nữ đảm đang việc nhà, hiếu thảo với bố mẹ, hoà nhã với xóm giềng. Người mẹ hết lòng vì con.

Cô Yến và con gái

 

Những thành tích mà cô Yến đã đạt được

Những việc làm, hành động của cô Yến tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa tuy đơn giản mà không hề giản đơn. Cô xứng đáng là tấm gương để tôi cũng như mọi người học tập về sự cần cù, giản dị, chịu thương chịu khó, sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp. Đến đây, tôi cũng như các bạn, chúng ta đã có câu trả lời cho thắc mắc “tại sao cô Yến lại có thể gắn bó với công việc làm nhân viên trường mầm non gần 30 năm qua?”. Đó là bởi vì cô là người có tâm huyết với nghề, có tình thương yêu con trẻ, đam mê gắn bó sâu sắc với công việc và nổi bật trên tất cả đó là tinh thần sẻ chia, sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Cô Yến như đóa hoa bình dị không sặc sỡ mà tinh khiết, mộc mạc và tỏa hương dịu nhẹ./.

Tin bài: Trường mẫu giáo Quang Trung


Tác giả: Hiệu trưởng: Lương Thị Thúy Nga
Nguồn:Trường mẫu giáo Quang Trung. Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết