• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tham quan, tìm hiểu lịch sử tại Di tích 48 Hàng Ngang

Các bạn học sinh lớp 3D vừa có một buổi tham quan tìm hiểu lịch sử vô cùng ý nghĩa tại di tích lịch sử 48 Hàng Ngang.

"Tại ngôi nhà này, trong một phòng gác nhỏ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi thảo Bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa…"
Đó là những dòng chữ được in ngay trước cửa ngôi nhà 48 Hàng Ngang- ngôi nhà đã đi vào lịch sử, đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế vì nó gắn một sứ mệnh quan trọng - nơi ra đời bản "Tuyên ngôn độc lập" khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Các bạn nhỏ vô cùng hào hứng khi được tham quan tại Di tích lịch sử đặc biệt này

Vào những năm 40 của thế kỷ trước, ngôi nhà số 48 Hàng Ngang nguyên là hiệu Phúc Lợi, một hãng buôn tơ lụa, vải vóc vào loại lớn nhất ở Hà Nội. Ngôi nhà có hình ống, nằm gần cuối phố Hàng Ngang, nơi buôn bán sầm uất của khu vực phố cổ. Nhà hai mặt phố, gắn số 48 là mặt tiền phố Hàng Ngang, gắn số 35 là mặt tiền phố Hàng Cân. Ngôi nhà thuộc sở hữu của vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ. Trong những ngày Cách mạng Tháng Tám 1945 - những ngày đầu cách mạng đầy gian khó, chủ nhân ngôi nhà đã dành một phòng để làm nơi làm việc cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí trong Trung ương Đảng. Đây cũng là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở trong những ngày đầu Người trở về Hà Nội và đưa ra những quyết định có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với dân tộc Việt Nam.

Cùng nhau tìm hiểu về Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

Hơn 7 thập kỷ trôi qua, ngôi nhà lịch sử gắn liền với bao thăng trầm của thời gian và những cuộc chiến. Những nét xưa cũ vẫn còn đó, những dấu ấn của năm tháng lịch sử với những bộ bàn ghế sofa mềm mại, cả những bức rèm lụa trắng bay trong gió bên những ô cửa nhỏ, bộ quần áo kaki, chiếc vali mây, góc làm việc… của Chủ tịch Hồ Chí Minh những ngày khởi thảo Bản Tuyên ngôn Độc lập đã trở thành những kỷ vật quý giá của lịch sử. Tất cả đều như còn nguyên hơi ấm từ quá khứ vọng về.

Tìm hiểu về chủ nhân của ngôi nhà 48 Hàng Ngang: Ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ

Ngày nay, ngôi nhà 48 Hàng Ngang không phải là cửa hàng buôn bán tấp nập như xưa mà nó trầm mình trong sự náo nhiệt của phố cổ Hà Nội. Năm 1970, ngôi nhà được khôi phục làm nhà lưu niệm để đáp ứng tình cảm của nhân dân dành cho Bác và đến năm 1979, ngôi nhà được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích Quốc gia. Tầng 2 của ngôi nhà được giữ nguyên làm khu lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tìm hiểu về sự kiện lịch sử 19 tháng 8 năm 1945

Tại phòng khách lớn, trong những ngày Bác ở đây được sử dụng làm nơi tiếp khách, hiện vẫn còn một chiếc bàn dài, 4 ghế sopha và 4 ghế đôn, tủ đựng cốc chén và một ghế sopha dài đặt sát cửa.

Phòng khách nơi Bác Hồ và các đồng chí cách mạng làm việc 

Căn phòng nhỏ kế tiếp có đặt chiếc bàn lịch sử, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo bản Tuyên ngôn độc lập, một tủ đựng tài liệu và giường vải Người dùng để nằm nghỉ cùng một số vật dụng khác.

Căn phòng thuộc khối nhà thứ hai, tiếp nối với khối nhà thứ nhất bằng một giếng trời cũng được dùng làm nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí trong Trung ương Đảng. Tại đây vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật liên quan đến thời gian làm việc của Bác Hồ và Trung ương Đảng. Giữa căn phòng là một bàn họp, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí trong Trung ương Đảng thông qua ba nội dung: Tuyên ngôn độc lập, tổ chức lễ Quốc khánh, thành phần Chính phủ lâm thời. Bên chiếc bàn vuông nhỏ bọc nỉ xanh kê gần đó, Người đã hoàn thành những dòng cuối cùng của bản Tuyên ngôn độc lập…

Phòng ăn của Bác và các đồng chí hoạt động cách mạng

Sau khi hướng dẫn chúng tôi lên thăm quan các phòng trưng bày ở tầng trên của ngôi nhà, chị Quách Thị Hương Trà, hướng dẫn viên di tích nhà 48 Hàng Ngang thông tin, gần đây, rất đông học sinh, sinh viên, khách du lịch trong và ngoài nước đã chủ động tìm đến di tích tìm hiểu, học tập. Đã có hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử ngôi nhà. Lượng khách tham quan ngày một tăng, đặc biệt vào ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước.

Bàn đánh máy chữ mà bác đã dùng để soạn bản thảo của Tuyên ngôn độc lập
Giếng nước ở sân giữa của ngôi nhà 48 Hàng Ngang và nối sang phần sau là ngôi nhà số 35 Hàng Cân

Một số hình ảnh buổi tham quan:

Cô Quách Thị Hương Trà (bìa trái), hướng dẫn viên di tích nhà 48 Hàng Ngang chụp hình kỉ niệm cùng học sinh
Cô và trò trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã có một chuyến tham quan ý nghĩa và bổ ích

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Ban Quản lý Di tích- danh thắng Hà Nội cho biết, hiện Ban quản lý đã nghiên cứu, sưu tầm và bổ sung rất nhiều tư liệu, hiện vật để phát huy giá trị của di tích 48 Hàng Ngang. Trong đó, có những hiện vật trực tiếp liên quan đến thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại ngôi nhà này gồm có máy chữ, bộ quần áo kaki được sưu tầm tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng như rất nhiều tư liệu, hình ảnh liên quan đến thời kỳ lịch sử đó. Ngôi nhà và những kỷ vật gắn liền với Bác đã và đang được gìn giữ, phát huy để xứng đáng là di tích lịch sử thiêng liêng, trở thành “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước và niềm tự hào của dân tộc.

Tin bài: Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc


Tác giả: Nguyễn Thị Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết