Trường THCS Nguyễn Du - Hoàn Kiếm: Hoạt động sáng tạo của các em học sinh với chủ đề "Giữ gìn trật tự an toàn giao thông cổng trường"

Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), hưởng ứng chủ đề năm An toàn giao thông 2019 - “An toàn giao thông dành cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, nỗ lực sáng tạo và thực thi các giải pháp giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông trước cổng trường trong khu vực phố cổ, đảm bảo an toàn giao thông trước và sau giờ học cho học sinh, Liên Đội trường THCS Nguyễn Du - Hoàn Kiếm đã tổ chức hoạt động sáng tạo với chủ đề “Giữ gìn an toàn giao thông cổng trường” vào ngày 08/4/2019. Đây là một hoạt động được sự quan tâm và khích lệ của Uỷ ban Nhân dân và ngành Giáo dục quận Hoàn Kiếm.

Về phía khách mời, nhà trường vinh dự được chào đón các đồng chí lãnh đạo Quận, Ban Tuyên giáo, các nhà giáo lãnh đạo phòng giáo dục Hoàn Kiếm. Buổi hoạt động sáng tạo được bắt đầu bằng tiết mục văn nghệ với những bài hát nêu cao tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc do học sinh trường THCS Nguyễn Du biểu diễn. Tiếp đó, lễ chào cờ đầu tuần được diễn ra trang nghiêm. Bà Nguyễn Thu Hương - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã thay mặt hội đồng sư phạm nhà trường cùng toàn thể học sinh trường Nguyễn Du lên phát biểu khai mạc chương trình.

Đại biểu tham dự chương trình hoạt động sáng tạo với nhà trường

Lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm

Quận Hoàn Kiếm nói chung và khu vực phố cổ nói riêng là khu vực tập trung mật độ dân cư và phương tiện tham gia giao thông dày đặc nhất Thủ đô. Tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm trước và sau giờ học tại các khu vực cổng trường, bít tắc các lối đi vào cuối tuần ở hướng các tuyến phố đi bộ diễn ra ngày một phức tạp và nan giải. Việc đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh trước một lưu lượng xe quá lớn là nỗi lo hàng đầu của nhà trường cũng như các lực lượng giáo dục trong xã hội. Đặc biệt, trường THCS Nguyễn Du nằm ngay khu vực phố cổ với nhiều tuyến đường một chiều, lòng đường hẹp, với hơn hai nghìn học sinh, tương ứng tỉ lệ với hàng nghìn phụ huynh đưa đón con cùng các loại hình phương tiện giao thông, đi kèm với hàng loạt những vấn đề phát sinh về trật tự an toàn trên đường phố. Vẫn còn xảy ra tình trạng học sinh tụ tập la cà, các phụ huynh đưa đón con dừng đỗ xe không đúng nơi quy định, các hàng quán vỉa hè lấn chiếm lòng đường,… Bà Nguyễn Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh, mặc dù hội đồng sư phạm nhà trường đã phối hợp với các lực lượng chức năng để vào cuộc quyết liệt, Chi Đoàn giáo viên và Đội ngũ sao đỏ tích cực tham gia điều tiết, song tình trạng trên mới chỉ giảm thiểu, cải thiện bước đầu. Do đó, hoạt động sáng tạo tuyên truyền giữ an toàn giao thông cổng trường là một hoạt động cần thiết để nâng cao ý thức tự giác chấp hành quy định về giao thông đường bộ, kiểm soát hành vi cá nhân để việc vận hành giao thông chung của khu phố được thuận tiện cũng như giữ gìn an toàn cho các học sinh.

Bà Nguyễn Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Các học sinh trong Liên Đội đã thực sự làm chủ được các nhiệm vụ được giao và báo cáo kết quả của mình bằng những hình thức vô cùng đặc sắc. Thông qua các tiểu phẩm, các em học sinh đã diễn tả lại thực trạng ùn tắc do các quan hàng rong gây ra, gửi gắm một lời nhắc nhở nhẹ nhàng đến các phụ huynh hãy còn tuỳ tiện dừng đỗ xe gây cản trở hè phố, kêu gọi các học sinh tan học hãy về nhà ngay tránh la cà dẫn đến các tình huống không đáng có. Bài hát lý kéo chài đã được cải biên thành một bài hò để tuyên truyền giữ gìn trật tự chung.

Ở một phần báo cáo khác, các em học sinh đã xây dựng phóng sự để nêu lên những tác hại của ách tắc giao thông không chỉ gây ra những hậu quả về an toàn, mà còn tạo nên những chấn thương về tâm lý, gây cản trở việc học  của học sinh, nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực,… Từ đó, các em mạnh dạn đề xuất sáu giải pháp tới nhà trường và các lực lượng chức năng như: 6:00 - 8:00 sáng và 16:00 - 18:00 chiều, tuyến đường Hàng Quạt sẽ trở thành đường một chiều, cấm hoàn toàn ô tô và các phương tiện cồng kềnh; phụ huynh đưa đón con bằng ô tô dừng xe ở hai đầu tuyến phố, để học sinh đi bộ vào trường; phụ huynh đưa con bằng xe máy phải rẽ phải vào cổng truongwf để vào trong sân trường hoặc đỗ cách cổng trường 50m; đối với học sinh tự đi xe đến trường phải rẽ vào trường và rẽ phải khi ra trường phải tuân thủ luật an toàn giao thông; khi học sinh tan học phải ra về ngay, không tụ tập trước cổng trường,…

Đặc biệt, trong chương trình, phía công an phường Hàng Gai cũng đã cử các đồng chí công an tham gia phối hợp tuyên truyền, giáo dục các em học sinh về việc nắm kĩ các biển báo giao thông, thứ tự các xe ưu tiên cũng như không ngừng ý thức về việc giữ gìn trật tự chung.

Các học sinh trong liên đội biểu diễn chương trình

Có thể nói, đây là một hoạt động được trường THCS Nguyễn Du chuẩn bị công phu, tạo ra hứng khởi cho đông đảo các em học sinh. Hi vọng rằng, nhà trường sẽ có nhiều hoạt động bổ ích hơn nữa, và các em học sinh sẽ được hình thành kĩ năng sống từ những chương trình như vậy.

Tác giả: Trần Minh Tùng
Giáo viên bộ môn Văn - Trường THCS Nguyễn Du