• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường Mầm non Chim Non: Bé vui Tết Hàn Thực

Ở trường mầm non, việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ là một hoạt động quan trọng nhằm hình thành cho trẻ những kĩ năng sống ban đầu vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, các cô giáo luôn cố gắng tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm thực tế với các các sự vật, hiện tượng xung quanh, với các sự kiện gần gũi.

Tết Hàn Thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Người Việt đã sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩ tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực và cũng chính là hai món ăn truyền thống dân tộc được duy trì đến nay.
Nhắc đến bánh trôi, bánh chay gần như ai cũng sẽ tưởng tượng ra ngay những chiếc bánh tròn trịa với độ dẻo và hương vị hấp dẫn từ đường phên, bột gạo nếp, đỗ xanh, vừng, dừa ... Từ xưa tới giờ, đây vẫn là món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Ở mỗi lớp các con đều được cô giáo kể về sự tích ngày tết Hàn Thực, được nghe cô giới thiệu về các nguyên liệu, các công đoạn làm bánh, luộc bánh... Thế nên khi bắt tay vào thực hành chẳng bạn nào bỡ ngỡ. Công đoạn xoay tròn, ấn dẹt là công đoạn được các bạn nhỏ hào hứng và thích thú nhất. Thêm thao tác véo bột, xoay tròn ấn dẹt rồi đặt viên đường vào giữa, sau đó ấn mép đường viền bao quanh rồi xoay tròn lại để cho ra sản phẩm. Thế là những viên bánh trôi trắng phau và tròn vo đã được các bạn nhỏ tạo thành rồi đấy. Việc làm này không quá khó khăn vì các bạn ấy đã có những kỹ năng lăn tròn, ấn dẹt rất thành thạo mà.
Qua hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi, bánh chay trẻ không chỉ được rèn về sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay mà còn giúp trẻ hiểu thêm về phong tục truyền thống của dân tộc. Giáo dục trẻ luôn có niềm tự hào về quê hương, đất nước mình và lưu giữ những nét văn hoá truyền thống tốt đẹp đó.
Sau đây là một số hình ảnh trong hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn Thực” của các bạn nhỏ trường mầm non Chim Non:

Đây là những nguyên liệu để làm bánh trôi, bánh chay

 

 

 

Các bạn nhỏ chăm chú xem cô hướng dẫn

 

Các bạn nhà trẻ và mẫu giáo bé làm dưới sự hướng dẫn của cô giáo

 

 

Các bạn lớn hơn thì thao tác thật gọn gàng và khéo léo

Sản phẩm đã dần hoàn thành, chuẩn bị nhờ cô giáo luộc bánh thôi nào

 

Mời nhau ăn thử bánh nào!

Ngày Tết Hàn thực đáng nhớ!

Tin bài: Trường mầm non Chim Non


Tác giả: Trân Thị Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết