• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường mầm non Chim Non: Các bạn lớp Mẫu giáo bé đã tạo ra cầu vồng như thế nào?

Trẻ em luôn thích đặt các câu hỏi, thể hiện sự tò mò và háo hức về thế giới xung quanh. Giai đoạn lứa tuổi mầm non là thời gian rất phù hợp để trẻ có thể hoà mình với những trải nghiệm khám phá khoa học thông qua trải nghiệm thế giới xung quanh trực quan sinh động. Từ những trò chơi đơn giản, như dùng kính lúp để tìm hiểu sự thay đổi của các sự vật hiện tượng, những chuyến đi dã ngoại, hay qua các thí nghiệm đơn giản về sự chuyển động của một đồ vật, về ánh sáng, gió..., tất cả đều tạo nên cho trẻ những trải nghiệm khám phá khoa học bổ ích.

Trẻ em có nhu cầu rất lớn trong việc tiếp xúc và nhận thức thế giới xung quanh. Bạn nào cũng rất say mê được ngắm nhìn trời đất, nhìn mây bay, nhìn những giọt mưa rơi tí tách ngoài mái hiên, hay nhưng chiếc cầu vồng rực rỡ sắc màu... Từ đó luôn đưa ra các câu hỏi thắc mắc như: Tại sao lại có mưa? Mưa từ đâu rơi xuống? Cây xanh có từ đâu? Vì sao nó sống được? Mây từ đâu bay đến và sẽ bay về đâu? Tối nó có đi ngủ như mình không? Vì sao lại có cầu vồng...

Từ thực tế đó các cô giáo luôn tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với các vật có thật hoặc thông qua các thí nghiệm để cho trẻ được hoạt động tìm tòi, khám phá và phát hiện những điều mới lạ và những sự thay đổi của sự vật và hiện tượng xung quanh trẻ.

Trong giờ học ngày hôm nay, các cô giáo sẽ hướng dẫn các bạn lớp Mẫu giáo nhỡ B1 cùng làm thí nghiệm "Tao ra cầu vồng" từ những đồ dùng, nguyên liệu đơn giản như: Đường, nước, màu nước, cốc thủy tinh.

Để biết các bạn nhỏ tạo ra cầu vồng trong cốc thủy tinh như thế nào xin mời cùng đến với giờ học khám phá của các bạn lớp mẫu giáo nhỡ B1 nhé!

Chúng tớ đang quan sát cô làm thí nghiệm đấy! Lượng đường tương ứng với số chấm tròn trên cốc đấy các bạn ạ
(2 thìa đường <=> 2 chấm tròn). Đố các bạn biết đường có tan vào nước không?

Màu cũng tan trong nước đấy các bạn ạ!

Bây giờ bắt đầu cho nước đường có màu sắc khác nhau vào 1 cốc để tạo thành cầu vồng nhé!

Và đây là kết quả của thí nghiệm đấy! Chúng mình muốn bắt tay vào làm thí nghiệm luôn quá!
Bây giờ các bạn cùng xem chúng tớ làm thí nghiệm như thế nào nhé!

Các bạn chú ý đổ mức nước tới vạch cô giáo đã định mức sẵn thôi nhé!

 

Tiếp theo là múc đường vào cốc đấy và các bạn chú ý lượng đường múc vào từng cốc khác nhau theo số lượng dán trên cốc và khuấy đều cho đường tan hết trong nước nhé!

Chúng mình cho màu vào nước và khuấy đều cho màu hòa tan trong nước đấy!

và bây giờ chúng mình cùng cho nước đường có màu sắc khác nhau vào 1 cốc để tạo thành cầu vồng nhé!

Và đây là thành quả  của chúng tớ!
    Tuy là lần đầu được làm thí nghiệm nhưng các bạn nhỏ đã có kết quả rất tốt đấy. Lần sau hy vọng các bạn ấy sẽ có những thí nghiệm tuyệt vời hơn nữa

 

Tin bài: Trường mầm non Chim Non


Tác giả: Nguyễn Thị Hoài Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết