Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Du với hành trình về nguồn tại Khu di tích ngã ba Đồng Lộc - Hà Tĩnh

Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020); 52 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968 – 24/7/2020) và 52 năm ngày hi sinh của 10 nữ anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc. Đoàn cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Trung học cở sở Nguyễn Du do nhà giáo Nguyễn Thu Hương - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc.

Từ sáng sớm hôm nay, nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Du đã tập trung tại khu di tích, thực hiện nghi lễ dâng hương, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước những công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đoàn cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Trung học cở sở Nguyễn Du do nhà giáo Nguyễn Thu Hương - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc

Nhà giáo Nguyễn Thu Hương đại diện nhà trường thắp nén nhang thành kính tại khu tưởng niệm

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Yến - Tổ trưởng tổ Tự nhiên II thắp hương tại mộ của các nữ liệt sỹ

Cô giáo Đào Thu Trang - Giáo viên Ngữ văn xúc động trước anh linh các nữ liệt sỹ

Nhân dịp này cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã được hướng dẫn viên kể lại câu chuyện đầy xúc động về 10 nữ thanh niên xung phong của vùng đất kiên cường. Không thành viên nào trong đoàn cầm được nước mắt trước sự hi sinh anh dũng của những cô gái trẻ tuổi gan dạ, anh hùng, lạc quan, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, những hình ảnh đẹp đẽ, tiêu biểu cho phẩm chất cao quý của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Các chị mãi mãi là tấm gương tiêu biểu cho lòng yêu nước, ý chí quật cường, cống hiến, hy sinh cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Đoàn xúc động lắng nghe hướng dẫn viên kể lại câu chuyện về 10 nữ thanh niên xung phong dũng cảm, gan dạ, anh hùng

Chúng tôi được biết: ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Hồ Chí Minh, thuộc thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2. Trong chiến tranh, nơi đây là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện cho miền Nam. Những năm 1964 - 1972, ngã ba Đồng Lộc bị đánh phá liên tục và năm 1968 là ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, vùng đất này phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất gánh trên 3 quả bom. Mặt đất bị biến dạng, đất đá cày đi xới lại. Trưa 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55, ra đường làm nhiệm vụ. Đến 16h, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, một quả nổ gần căn hầm chữ A, nơi 10 chị tránh bom. Hầm sập, tất cả hy sinh. Người trẻ nhất mới 17, ba chị lớn nhất cùng 24 tuổi. Ngày 24/7 năm nay là ngày giỗ lần thứ 52 của 10 nữ thanh niên xung phong, nơi mộ phần nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt ngã ba Đồng Lộc.

Hành trình về nguồn tại Khu di tích ngã ba Đồng Lộc nhân dịp 27/7, cũng là một trong những hoạt động thể hiện truyền thống " Uống nước nhớ nguồn" được nhà trường thường xuyên tổ chức, thông qua các hoạt động này để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên hiểu hơn về sự anh dũng, lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của các anh hùng liệt sỹ trong những năm tháng đấu tranh chống giặc ngoại xâm dành độc lập tự do cho đất nước. Qua đây cũng giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thêm thấm nhuần tư tưởng đạo đức cách mạng, trau dồi thêm bản lĩnh chính trị để tiếp tục phấn đấu trong công tác, học tập, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.​

Tin bài: Vũ Thị Thanh Hương - Giáo viên trường THCS Nguyễn Du.