• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Có một người hiệu trưởng tâm huyết, mẫu mực như thế" - Nhà giáo Nguyễn Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Măng Non

Khi nói về trường mẫu giáo Măng Non. Hoàn Kiếm . Hà Nội,người ta không thể không nhắc đến cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Phương Lan, một con người "Tâm huyết, trách nhiệm, mẫu mực". Cô gắn bó với trường Mẫu Giáo Măng Non - Hoàn Kiếm - Hà Nội trong 8 năm qua. Trong quãng thời gian đó, dù ở cương vị nào cô luôn thể hiện được phẩm chất mẫu mực của một nhà giáo, khẳng định được năng lực, uy tín của mình trước tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Hình ảnh một người Hiệu trưởng luôn vui vẻ, tâm lý, luôn hòa đồng đã để lại ấn tượng tốt trong lòng chúng tôi giúp chúng tôi làm việc hăng say, hiệu quả hơn. Với chúng tôi, cô không chỉ là một người Hiệu trưởng mà còn một người chị, một người bạn… thật gần gũi và thân thiện và luôn giữ vững chữ “tâm” trong nghề - Cô Nguyễn Thị Phương Lan – Hiệu trưởng trường Mẫu Giáo Măng Non – Quận Hoàn Kiếm. 

Tôi được biết cô từ những năm 2011 khi cô được tổ chức giao cho trọng trách làm Phó hiệu trưởng của trường Mẫu Giáo Măng Non, khi đó tôi là giáo viên thuộc lớp “đứng tuổi” của trường ,những ấn tượng sâu sắc đầu tiên khi gặp cô đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên ,cô gái nhỏ bé, trẻ trung,giản dị và mộc mạc .Ở cương vị quản lí phụ trách mảng nuôi dưỡng của trường cô xông xáo sát sao từ bữa ăn giấc ngủ của học sinh,đến đời sống vật chất,tinh thần của chị em giáo viên,nhân viên trong trường , trường tôi nằm trên địa bàn của Quận Hoàn Kiếm nhưng lại là trường có nhiều điểm lẻ,diện tích chật hẹp,ở chung với hộ dân buôn bán,để các cháu có được không gian vui chơi học tập thoải mái cô đã phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, phải đôn đáo khắp nơi nhờ các cấp chính quyền giúp đỡ,như trao đổi với UBND phường Phan Chu Trinh xin sự giúp đỡ từ tổ dân phố,công an phường…một mặt ôn hoà thoả thuận với hộ dân để có từng mét đất sân chơi cho các cháu cũng như để có được an ninh trật tự,môi trường tốt cho các cô làm việc

Sau 2 năm làm ở trường cô chuyển lên Phòng giáo dục. Năm 2013 Cô được phòng giáo dục quận Hoàn kiếm bổ nhiệm làm hiệu trưởng của nhà trường thay cho nhà giáo Trần Bích Ngọc về nghỉ hưu trí. Trong những năm làm hiệu trưởng.cô luôn là nhà giáo mẫu mực, nghiêm túc từ lời ăn tiếng nói đến lối sống, tác phong sư phạm. Cô có cách làm việc khoa học, tinh thần vượt khó vươn lên và có bản lĩnh trong công tác. Cô thường xuyên đi sớm, luôn sát sao, quán xuyến công việc trong trường, chỉ đạo kịp thời khi cần thiết. chị làm việc ngăn nắp, tỉ mỉ, chăm chỉ tự học, tự nghiên cứu sách báo phục vụ cho công việc, Cô luôn người biết vận dụng những kiến thức khoa học vào trong công việc cũng như trong cuộc sống.Cô luôn dành hết tâm huyết của mình với trẻ, với lớp với Trường. Luôn trăn trở với những bất cập, tồn tại của nhà trường, sẵn sàng gánh vác chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, cô cũng luôn nghiêm túc, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Cô Nguyễn Phương Lan tham gia bày biện đồ ăn buffet cho các bé

gắn bó với nghề từ một chữ “Tâm”, trong sự nghiệp trồng người từ một cô giáo trẻ còn nhiều bỡ ngỡ đến nay cô đã trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ. Cô chia sẻ: “ Tôi rất thích sự thân thiện và chân thành, từng công tác nhiều năm trong nghề, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau; để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tôi tự đặt ra mục tiêu phấn đấu rõ ràng cho bản thân, từ đó nỗ lực, cố gắng để đạt được mục tiêu đó”. Dù ở cương vị nào luôn trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tôi còn nhớ như in lần tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận năm học 2017 – 2018 , cô luôn bên cạnh cùng giáo viên dự thi để động viên, gợi ý, giúp chúng tôi tổ chức thành công các tiết dạy. luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, nhẹ nhàng chỉ bảo cho chúng tôi những điểm chưa hợp lý khi giảng dạy cho trẻ cần dẫn dắt thu hút trẻ tham gia các hoạt động. Đơn giản chỉ là những gợi ý một số trò chơi hay, cách xử lý tình huống linh hoạt, cuốn hút trẻ hợp tác trong mỗi hoạt động…. Cô đã hướng dẫn cho tôi cùng các giáo viên dự thi từ cách lựa chọn loại tiết, cách soạn giáo án, cách lựa chọn đồ chơi, trò chơi; cô dự giờ, tư vấn cho chúng tôi hiểu rõ mục đích yêu cầu từng loại tiết, trên cơ sở đó chúng tôi lựa chọn hình thức gây hứng thú, tổ chức hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.

Cô Nguyễn Phương Lan trong lễ khai giảng năm học 2019-2020


Được làm việc với cô chúng tôi đã học hỏi và từng bước trưởng thành hơn. Hình ảnh của cô cùng với những việc cô làm kể từ những hành động nhỏ đã giúp cho bản thân tôi và những đồng nghiệp khác thêm yêu hơn cái nghề của mình đã chọn, nghề “cao quý” nhưng vô cùng gian nan và vất vả. luôn là tấm gương để bản thân tôi nói riêng và tập thể noi theo về đạo đức nghề nghiệp, sự tận tâm trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo và tinh thần học hỏi không ngừng. Bản thân cô chưa bao giờ cho mình là tài, là giỏi.

Cô Nguyễn Phương Lan cùng giáo viên tham gia ngày hội STEM Quận Hoàn Kiếm 
 

Với trách nhiệm của người Hiệu trưởng, luôn tích cực trong việc học hỏi, vận dụng các phương pháp mới để nâng cao hiệu quả quản lý trường mầm non. Với đồng nghiệp, là một người sống giản dị, hòa đồng thẳng thắn và rất chân thành trong giao tiếp, ứng xử, giải quyết công việc thấu tình đạt lý. Cô đối xử với mọi người thân tình, gần gũi. Trong công tác cô luôn luôn nhắc nhở đồng nghiệp đặt chữ ”Tâm” lên hàng đầu. Chính vì vậy cô đã lãnh, chỉ đạo tập thể nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học; trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, tập thể lao động tiên tiến được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của lãnh đạo các cấp. Cảnh quan, môi trường sư phạm trường Mẫu Giáo Măng Non ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, khuôn viên nhà trường có sự đổi thay rõ rệt

 

 

Thành tích của tập thể và cá nhân của cô được cấp trên ghi nhận với nhiều quyết định khác nhau, nhưng phần thưởng lớn nhất đối với cô đó chính là sự yêu mến của các cháu học sinh và phụ huynh, sự tin tưởng quý trọng của đồng nghiệp. Với cương vị Hiệu trưởng nhà trường nhưng mỗi khi nhà trường có công, có việc, cô luôn là người có mặt đầu tiên, sẵn sàng cùng chị em cùng làm cùng nấu ăn hay tham gia các hoạt động tập thể. Mọi vấn đề dù to, dù nhỏ chúng tôi đều có thể tìm cô để trò chuyện, tâm sự, để lắng nghe tư vấn của một người thày giàu kinh nghiệm luôn sẵn lòng chia sẻ. Dù có lúc mệt mỏi, lo lắng, suy nghĩ hay băn khoăn trong cuộc sống chúng tôi cũng có thể tìm để tâm sự; cô chưa bao giờ từ chối chúng tôi. Cô sẵn sàng bỏ hàng tiếng sau giờ làm để lắng nghe, để đưa những lời khuyên chân thành, những kinh nghiệm bổ ích cho chúng tôi. luôn giành thời gian động viên, quan tâm thăm hỏi đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của chị em cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên chị em. luôn là người để chị em gần gũi, tâm sự, chia sẻ. Hình ảnh một người Hiệu trưởng luôn vui vẻ, tâm lý, luôn hòa đồng đã để lại ấn tượng tốt trong lòng chúng tôi giúp chúng tôi làm việc hăng say, hiệu quả hơn. Với chúng tôi, cô không chỉ là một người Hiệu trưởng mà còn một người bạn… thật gần gũi và thân thiện và luôn giữ vững chữ “tâm” trong nghề.

Cô Nguyễn Phương Lan tổ chức Ngày lễ Noel cho các bé
 

Không chỉ làm tốt việc ở trường, trong gia đình cô là người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo. Các con của cô ai cũng ngoan ngoãn, học giỏi. Không những thế, cô là người con gái hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ già, từ bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân với tình yêu thương vô bờ bến. Cha,mẹ cô năm nay đều đã ngoài 70 tuổi,mặc dù rất thương con cháu nhưng vì tuổi cao nên ông bà rất cần sự giúp đỡ,chăm sóc từ phía con cháu. Cô bàn bạc với chồng,cùng sắp xếp việc nhà, dạy các con ngoan hoc giỏi, chăm sóc cha mẹ chồng cùng mẹ đẻ rất chu đáo.Chị em chúng tôi luôn tự nhắn nhủ lấy đó làm tấm gương trong cách làm vợ,làm mẹ và làm con hiếu thảo của cô

 

Cô Nguyễn Phương Lan cùng gói bánh chưng trong Hội chợ Xuân 
 

Với những nỗ lực không ngừng của bản thân, cô đã đạt nhiều thành tích đáng kể. Khen thưởng Danh hiệu chiến sĩ thi đua. Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn. Đạt thành tích xuất sắc trong công tác nữ công và phong trào thi đua.Sáng kiến trong triển khai thực hiện qui chế dân chủ. Đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nhà trường văn hóa,Nhà giáo mẫu mực.Học sinh thanh lịch”. Danh hiệu giỏi việc nước đảm việc nhà.Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Liên tục đạt Danh hiệu người tốt việc tốt năm 2016, năm 2018.

Tấm gương của cô chính là sự lao động miệt mài không ngừng ,nhờ có cô mà tập thể Măng Non chúng tôi luôn duy trì mãi tinh thần đoàn kết phấn đấu không ngừng góp phần vào thành tích chung của Quận Hoàn Kiếm thân yêu.

Bài và ảnh: Trường Mẫu Giáo Măng Non

 


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết