• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THCS Thanh Quan tổ chức Ngày chuyên môn: "Thực hiện tốt các tiết dạy thi giáo viên dạy giỏi và triển khai giáo dục STEM trong giảng dạy các môn tự nhiên"

Thực hiện đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo hướng dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh ở trường THCS, hưởng ứng phong trào thi đua, nâng cao tinh thần sáng tạo, cầu tiến ở mỗi giáo viên, ngày 12/10/2018, trường THCS Thanh Quan đã tổ chức ngày chuyên môn với chủ đề: “Thực hiện tốt các tiết dạy thi giáo viên dạy giỏi và triển khai giáo dục STEM trong giảng dạy các môn tự nhiên”.

Hội nghị diễn ra sôi nổi. Với nội dung thứ nhất: “Thực hiện tốt các tiết dạy thi giáo viên dạy giỏi”, các thầy cô giáo đã trình bày những thuận lợi và khó khăn trong việc chuẩn bị cho tiết thi giáo viên dạy giỏi. Ban giám hiệu nhà trường cũng đã động viên và đưa ra các biện pháp khắc phục để các thầy cô giáo yên tâm và thực hiện tốt nhất các tiết thi giáo viên dạy giỏi. 

Với nội dung thứ hai của hội nghị: “Triển khai giáo dục STEM trong giảng dạy các môn tự nhiên” do cô Nguyễn Thanh Nhàn trình bày. Mô hình giáo dục STEM là một hướng tiếp cận, xu hướng dạy học mới. STEM là từ viết tắt của: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán). Giáo dục STEM trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực nói trên.

Những kiến thức và kỹ năng vừa nêu phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Những học sinh học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn; khả năng sáng tạo, tư duy logic; hiệu suất học tập và làm việc vượt trội; và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh. Vấn đề này được các thầy cô rất quan tâm, đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các thầy cô giáo trong Hội đồng giáo dục. 

Sau các ý kiến thảo luận, cô Trần  Hải Yến – Tổ trưởng tổ Tự nhiên đã khẳng định: Tổ Tự nhiên  đã xây dựng chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong đó có tổ chức lồng ghép trong một tiết dạy học, trong một số bài học chính khóa ở các môn học và trong các buổi học ngoại khóa... Việc làm này ứng với việc triển khai STEM ở cấp độ 1. Và ngay từ tháng 10 này Tổ Tự nhiên sẽ áp dụng với các tiết thi GVG hóa cấp trường. Những tháng sau đó thực hiện với  các bộ môn khác như Vật lý, Công nghệ, Sinh học, Toán học... Các thầy cô sau khi dạy sẽ lưu giáo án, sản phẩm, hình ảnh, clip ghi lại một số hoạt động của tiết học (phần áp dụng STEM) để làm tư liệu và có thể nghiên cứu và sử dụng lại khi cần.

Ngày hội chuyên môn là một dịp các thầy cô giáo giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Sau hội nghị này, mỗi thầy cô giáo có thêm những bài học hữu ích về chuyên môn để dạy học tốt hơn nữa và nâng cao tinh thần sáng tạo, cầu tiến ở mỗi thầy cô giáo.

Hình ảnh tại Ngày hội chuyên môn:


Tác giả: THCS Thanh Quan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết