Trường THCS Ngô Sĩ Liên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì

Sáng 18/11, trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước – bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – ông Nguyễn Hữu Độ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – ông Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội – ông Chử Xuân Dũng, các lãnh đạo của Quận Hoàn Kiếm, Ban giám hiệu các trường trong quận chung vui với các thầy cô, học sinh nhà trường.

Khung cảnh buổi đại lễ

Tại buổi lễ, các vị đại biểu cùng thầy trò nhà trường đã cùng ôn lại chặng đường lịch sử 100 năm đầy vinh quang và tự hào qua màn biểu diễn nghệ thuật “Ngô Sĩ Liên – Tự hào hành trình 100 năm ươm những mầm xanh”.

Màn truyền thống mang tên “Ngô Sĩ Liên – Tự hào hành trình 100 năm ươm những mầm xanh” với sự góp mặt của đông đảo giáo viên và học sinh nhà trường

Từ trường Tiểu học mang tên người Pháp, trường vinh dự được đổi và mang tên Ngô Sĩ Liên - một nhà sử học lỗi lạc triều Lê, vang danh niềm tự hào dân tộc sâu sắc. Trải qua thăng trầm trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống Pháp và chống Mỹ, đến năm 1983, trường chính thức mang tên THCS Ngô Sĩ Liên.

Từ đó đến nay, nhà trường đã không ngừng phấn đấu, thi đua "Dạy tốt - học tốt". Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, các thế hệ giáo viên và học sinh đã cùng tạo dựng một môi trường văn hóa học đường mà ở đó có nền tảng của giáo dục đạo đức làm bệ phóng cho giáo dục trí tuệ, thẩm mỹ và thể chất. Từ dạy chữ mà dạy làm người, làm công dân sống trung thực, có trách nhiệm với đất nước, với mảnh đất Thăng Long thanh lịch, hào hoa….

Trường THCS Ngô Sĩ Liên luôn nằm trong danh sách các trường dẫn đầu về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự phát triển xã hội của sự nghiệp giáo dục và đào tạo của ngành giáo dục Thủ đô. Tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, trường luôn nằm trong danh sách các trường có nhiều giải và nhiều giải cao của Hà Nội.

Những nỗ lực bền bỉ của tập thể thầy và trò nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục và TP. Hà Nội ghi nhận, biểu dương bằng nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thưởng, cùng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Độc lập hạng Ba, đơn vị Anh hùng Lao động. Và hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 cùng với kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, trường vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng nhà trường Huân chương Độc lập hạng Nhì và bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng trao 20 suất học bổng tặng 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng nhà trường Huân chương Độc lập hạng Nhì

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao học bổng cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Phạm Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, đã ôn lại những dấu mốc đáng nhớ trong suốt 100 năm xây dựng và phát triển của nhà trường. “Trường đã trở thành lá cờ đầu của ngành giáo dục Thủ đô, nơi đào tạo nhân tài cho đất nước. Trường là một địa chỉ văn hóa - giáo dục tin cậy…” bà Phạm Thu Hà chia sẻ.

Nhà giáo Phạm Thu Hà – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ôn lại truyền thống 100 năm lịch sử của nhà trường

Chúc mừng những thành tựu của nhà trường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị trường cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua "dạy tốt, học tốt", chú trọng đổi mới phong cách quản lý theo hướng dân chủ hóa để phát huy tính chủ động và sáng tạo của từng cá nhân, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm sáng tạo…

Ông Ngô Văn Quý cũng dộng viên các em học sinh tiếp tục học tập tốt, rèn luyện tốt, có ý chí cao, có ước mơ lớn; tu dưỡng phẩm chất và trang bị kỹ năng để trở thành những lớp công dân tài năng, hội tụ tinh hoa văn hóa của dân tộc, phù hợp với nhân cách của thời đại, có tư duy rộng mở để tạo dựng năng lực quốc gia, nâng cao vị thế của Việt Nam.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ kỉ niệm

Các vị đại biểu, khách quý tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại phòng Truyền thống của nhà trường

Để đạt được những thành tích đáng khích lệ nêu trên có sự đóng góp từ vai trò lãnh đạo sâu sát của Ban giám hiệu nhà trường, sự tận tâm cống hiến, sáng tạo không ngừng của đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường, đặc biệt là truyền thống hiếu học đã được các thế hệ học sinh nhà trường phát huy trong suốt chặng đường hình thành và phát triển.

Chúc cho ngôi trường 100 năm tuổi tiếp tục kế thừa truyền thống và phát huy những điểm mạnh của mình cho chặng đường mới đang mở ra, chúc cho các em học sinh luôn nỗ lực học tập, có nhiều ước mơ hoài bão và luôn phấn đấu không ngừng; chúc tập thể sư phạm nhà trường, đặc biệt là đội ngũ thầy cô giáo luôn đầy nhiệt huyết, tận tụy, yêu nghề, mến trẻ… để có thể chắp cánh cho ước mơ của học sinh bay cao, bay xa, để những khát vọng đẹp cho ngôi trường mang tên nhà sử học Ngô Sĩ Liên sẽ thành hiện thực.

Tổng hợp: Tâm An

Ảnh: PV các hãng thông tấn