• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường Tiểu học Thăng Long - Hoàn Kiếm tưng bừng chào đón Ngày hội STEM. Chủ đề: Ươm mầm tài năng

Ngày hội Stem với chủ đề “Ươm mầm tài năng” được tổ chức tại Trường Tiểu học Thăng Long thu hút hơn 1500 học sinh Nhà trường, cùng các bậc phụ huynh có con/em theo học tại đây

STEM là viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, lồng ghép và bổ trợ cho nhau.

STEM không có nghĩa là dạy học sinh kỹ năng máy tính, hoặc cách sử dụng ti vi mà còn hơn thế nữa - dạy học STEM có nghĩa là tích hợp Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán vào mỗi bài học, là học tập dựa trên dự án thực tế và sinh động, nơi HS phát triển kiến thức của riêng mình, và làm theo niềm đam mê của riêng mình – thạc sĩ Sarah Williver – chuyên gia giáo dục STEM đến từ Mỹ chia sẻ tại chương trình “Triển khai giáo dục STEM ở bậc mầm non, tiểu học”.

Thời gian qua, nhiều trường tiểu học tại TP Hà Nội chú trọng tổ chức các chuyên đề, ngày hội STEM, với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Qua đó, giúp học sinh từng bước làm quen, hiểu được STEM. Đây cũng là quá trình chuẩn bị quan trọng để giáo viên, học sinh tiệm cận với chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó chú trọng đến giáo dục STEM.

Vừa qua, Trường Tiểu học Thăng Long đã tổ chức ngày hội STEM với chủ điểm " Ươm mầm tài năng ", cùng sự tham gia của hơn 1500 HS. Tại đây, các em đã được cung cấp kiến thức cơ bản về STEM, cũng như được trải nghiệm tại các “trạm” với nhiều thí nghiệm, nhiều hoạt động khám phá thú vị, bổ ích gắn liền với STEM.

Một số hình ảnh khai mạc ngày hội STEM tại Nhà trường:

 

 Sau phần khai mạc của ngày hội, Lần lượt các lớp đã cùng nhau dừng chân tại các “trạm” gồm: Sản phẩm trưng bày và sản phẩm trải nghiệm… Tại đây, các em được giáo viên hướng dẫn cách thực hiện và được chia theo nhóm để cùng tìm hiểu các sản phẩm. 

Theo cô Phan Thị Thắng - Hiệu trưởng nhà trường, đây là ngày hội giúp các con vừa học, vừa chơi, có những tiếp cận ban đầu với khoa học, biết được STEM là gì, được thực hành những thí nghiệm đơn giản, khám phá những điều mới mẻ trong không khí vui tươi, sôi nổi.

Để giúp học sinh hiểu về STEM, vận dụng phương pháp giáo dục STEM theo các chuyên đề học tập, tháng 3 vừa qua, học sinh Trường Tiểu học Thăng Long đã cùng trổ tài tại Ngày hội STEM với chủ đề "Ươm mầm tài năng". Chỉ trong vòng một tuần phát động, ngày 5/4/2019 vừa qua 31/ 31 lớp trong Nhà trường đều hoàn thành vượt chỉ tiêu đặt ra. Ngoài mỗi khối một sản phẩm STEM, cùng với sự hướng dẫn của giáo viên, mỗi bạn học sinh trong Nhà trường đều về tự nghiên cứu, tìm hiểu và mang đến Ngày hội những sản phẩm sáng tạo và vô cùng độc đáo như : Sản phẩm trái tim xanh của khối lớp Một, hay Đường giao thông của khối lớp Hai, Ngày và đêm trên trái đất của các bạn lớp Ba, Xích đu 4.0 ( tự rung dành cho người già ) - của những bạn HS đáng yêu khối lớp Bốn và sản phẩm Xe ben tự đổ ( xe Dump Truck ) của các anh chị khối lớp Năm

Kết hợp chung với các hoạt động của nhà trường,  Ngày 5 tháng 4 vừa qua, công ty LEGO đã tổ chức sân chơi sáng tạo tại Trường Tiểu học Thăng Long LEGO Education là chương trình giáo dục phát triển tài năng trẻ do tập đoàn LEGO – Đan Mạch nổi tiếng hế giới sáng lập với mục đích áp dụng các phương pháp dạy học tiến bộ nhằm khơi dậy ở trẻ niềm đam mê S.T.E.M (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học). 

 

Theo lãnh đạo Trường Tiểu học Thăng Long cho biết  "Ngày hội STEM " Ươm mầm tài năng " là một trong các hoạt động của kế hoạch vận dụng phương pháp giáo dục STEM trong tổ chức hoạt động trải nghiệm của nhà trường. Với việc tiếp cận phương pháp dạy học tiên tiến, các em sẽ có nhiều trải nghiệm trong học tập, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, qua đó góp phần đáp ứng việc dạy học, phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh.

 Bên cạnh đó, qua từng chuyên đề dạy học, đây cũng là cơ hội để giáo viên tự tìm hiểu, bồi dưỡng để tiếp cận, chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới sắp tới. “Hội thi là sân chơi bổ ích giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa của việc học, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.         Qua trao đổi với các em học sinh, ban đầu khi hỏi về STEM, một số em đều “lắc đầu” vì đây là khái niệm mới, có em thì đã nghe qua nhưng chưa hiểu nhiều về STEM. Tuy nhiên, khi được tham gia ngày hội, được bắt tay vào thực hiện các mô hình sản phẩm, thực hiện các thí nghiệm, được nghe các giáo viên giải thích, các em dần dần hiểu được STEM là gì, từ đó tỏ ra rất hào hứng và hiểu được cách vận dụng STEM vào học tập, vào thực hành như thế nào.

Em Bách An lớp 5G chia sẻ: “Con rất vui khi được tham gia ngày hội STEM, con thấy rất bổ ích vì học được nhiều điều mới mẻ, thú vị. Nhóm của con vừa hoàn thành Cánh tay thủy lực - Robot tái chế và sẽ sớm " nâng cấp " sản phẩm này trong tương lai "

Vận dụng phương pháp giáo dục STEM vào từng nội dung, chương trình học tập mang lại rất nhiều hiệu quả, giúp học sinh thích thú với việc học, phát huy tính tích cực, chủ động trong học tập.Qua việc được thực hành, các em sẽ thể hiện sự chủ động trong học tập, từ đó phát huy tính sáng tạo, năng lực của mình, vận dụng kiến thức đã học để áp dụng vào thực tiễn. Và từ những ý tưởng sáng tạo, các em đã làm ra các sản phẩm ứng dụng trong cuộc sống, đây là điều mà chúng ta mong đợi nhất.

        Tin và bài: GV- Cao Linh Phương 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết