• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Cẩm Ly- Người thầy luôn tâm huyết, sáng tạo với sự nghiệp " trồng người"

Cô giáo Nguyễn Cẩm Ly- Người thầy luôn tâm huyết, sáng tạo với sự nghiệp " trồng người"

"Chèo lái đưa đò cập bến sông
Thầy cô mang nặng trái tim nồng
Trồng người dạy chữ niềm say đắm
Mỗi chuyến đò qua thỏa nỗi lòng" 

 Nếu ai đã từng đến với trường Tiểu học Trần Quốc Toản - một ngôi trường nhỏ xinh xắn nằm bên bờ hồ Hoàn Kiếm – một ngôi trường giàu truyền thống trong công tác dạy và học thì không thể không nhớ đến một nhà giáo luôn tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn vững vàng đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Ly – Khối trưởng chuyên môn khối Một.

Cô Cẩm Ly có dáng người nhỏ nhắn và nụ cười luôn nở trên môi mỗi khi đến lớp. Các thế hệ học sinh, phụ huynh cũng như đồng nghiệp đều khâm phục cô bởi lòng nhiệt tình, say mê nghề nghiệp, sự tận tâm trong công việc, giúp cho bao thế hệ học sinh thân yêu trở thành những con người có ích trong xã hội. Chính sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo và làm việc đầy tinh thần trách nhiệm cô đã được lớp lớp thế hệ học sinh và phụ huynh học sinh tin yêu, kính trọng.

Cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Ly sinh năm 1972 tại Hà Nội . Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo từ những năm tiểu học và mơ ước ấy đã trở thành hiện thực khi cô thi vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội nay là trường Đại học Thủ đôTốt nghiệp năm 1994, cô được phân công về công tác tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản ngay từ những ngày đầu trường chuyển về địa điểm 33 Nhà ChungNhớ lại những ngày đầu chập chững vào nghề, cô giáo Nguyễn Cẩm Ly chia sẻ: “Vì còn trẻ, lại chưa có kinh nghiệm, nên tôi lo lắng rất nhiều. Tuy nhiên, tôi luôn nghĩ, mình cứ tận tâm, hết lòng vì học sinh, chắc chắn sẽ thành công. 26 năm qua, tôi luôn tâm niệm điều ấy…”. 

 Từ khi mới vào nghề, cô luôn ý thức xác định, vươn lên bằng nội lực của chính mình thông qua các buổi dự giờ thăm lớp, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, nghiên cứu tài liệu nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Vừa là giáo viên giảng dạy, vừa làm công tác chủ nhiệm, tổ trưởng chuyên môn nhưng dù ở vai trò nào, cô Cẩm Ly luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong suốt chặng đường gắn bó với Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, cô giáo Nguyễn Cẩm Ly không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm. Ngoài việc hăng hái tham gia các hoạt động bồi dưỡng, chia sẻ, trao đổi về nghiệp vụ với đồng nghiệp, cô giáo Nguyễn Cẩm Ly còn tự đọc và cập nhật kiến thức, phương pháp giáo dục qua sách vở, tài liệu... Năm 2004, tròn 10 năm công tác, cô giáo Nguyễn Cẩm Ly đã vinh dự đem lại thành tích cho ngành Giáo dục Thủ đô với danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia. 

Khi nói về cô, tất cả đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh đều cảm phục và tự hào bởi cô là một giáo viên luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu. Cô không chỉ tận tụy trong công tác dạy học, vận dụng linh hoạt sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học, sáng tạo trong việc soạn bài giảng điện tử cô còn gương mẫu trong công tác cũng như trong các hoạt động do ngành, địa phương, công đoàn phát động. Cô luôn tích cực giúp đỡ đồng nghiệp về phương pháp giảng dạy, đóng góp nhiều ý kiến hay cho bài giảng của đồng nghiệp.

Không chỉ năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công tác cô còn là giáo viên chủ nhiệm dày dặn kinh nghiệm. Những lớp do cô chủ nhiệm luôn là lớp dẫn đầu về thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua. Bằng tài năng, tâm huyết, sự tận tụy với nghề, cô giáo đã dày công dạy dỗ ươm trồng nên những tài năng, đào tạo nên những nhân cho quê hương, đất nước. Không quản khó khăn, vất vả, tận tâm, tận lực tìm tòi những bài tập hay những phương pháp mới truyền thụ kiến thức, lòng say mê trong học tập để các em đến trường mỗi ngày với nhiều niềm vui và tràn đầy hứng khởi. Trong mỗi giờ dạy của cô, các em được thỏa sức khám phá, sáng tạo, thể hiện những năng lực sẵn có của bản thân.

Dù được nhiều đồng nghiệp coi là “cây đa, cây đề” trong chuyên môn và kỹ năng sư phạm, song cô giáo Nguyễn Cẩm Ly vẫn không ngừng phấn đấu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các bài giảng, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp quận và thành phố… Năm học 2014-2015, cô đạt giải Nhì cuộc thi thiết kế bài giảng E-Learning cấp thành phố, đạt giải Xuất sắc cuộc thi thiết kế bài giảng E-Learning tại Ngày hội Công nghệ thông tin và Hội thi triển lãm đồ dùng dạy học tự làm lần thứ 3 cấp quận. Các vấn đề thời sự như phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường… được cô giáo Cẩm Ly đưa vào bài học nhẹ nhàng, tự nhiên và gần gũi, giúp học sinh dễ tiếp thu và dần hình thành ý thức, thói quen tốt trong sinh hoạt như ngủ dậy đúng giờ, tập thể dục thường xuyên, rửa tay trước và sau khi ăn, bỏ rác đúng chỗ… Cũng vì vậy, học trò lớp cô không chỉ có nền nếp học tập, mà còn luôn gương mẫu, tự giác trong nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, có nhiều sáng tạo trong việc tái chế các sản phẩm từ rác thải nhựa, giấy báo, bìa cũ... 

Là Khối trưởng chuyên môn Khối Một, khối học đầu cấp, đầu đời với những đặc trưng riêng, mỗi năm đón một lớp học sinh mới bước chân vào trường TH Trần Quốc Toản nhưng cô luôn mang đến cho các em bé thơ ngây niềm say mê, hứng thú mỗi ngày đi học. Mỗi em học sinh có tính cách khác nhau, mỗi tập thể lớp có những thế mạnh riêng nhưng với sự khéo léo, tinh thần làm việc hết mình cô Cẩm Ly đã xây dựng những tập thể lớp luôn đoàn kết, phụ huynh tích cực tham gia các hoạt động, học sinh mạnh dạn, tự tin và chủ động trong mọi công việc.

Cô giáo Nguyễn Cẩm Ly còn là một giáo viên chủ nhiệm tận tâm, luôn gần gũi, chăm sóc chu đáo, hết lòng vì học sinh. Cô dành tình yêu thương nhiều hơn cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên bằng cả tinh thần và vật chất, giúp các em vượt qua bệnh tật và hoàn cảnh để học tập. Câu chuyện của cậu học trò bị ung thư máu Bùi Đức Nhật Anh là một trong nhiều trường hợp như thế. Năm học 2015-2016, cậu bé Bùi Đức Nhật Anh vừa nhập học lớp 1 do cô giáo Cẩm Ly chủ nhiệm chưa được bao lâu, thì phải nhập viện truyền hóa chất trong lúc gia đình vô cùng khó khăn, bố ốm nằm viện, mẹ mang thai em bé... Phong trào “Trao gửi yêu thương” đã được cô giáo Nguyễn Cẩm Ly phát động và nhanh chóng lan rộng toàn trường, được cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh ủng hộ. Sự động viên kịp thời về vật chất và tinh thần đã giúp cậu bé Bùi Đức Nhật Anh hồi phục, vượt qua được giai đoạn khó khăn và hiện đang học lớp 5 tại trường. Không chỉ quan tâm các học trò mình trực tiếp giảng dạy, cô giáo Nguyễn Cẩm Ly còn dành sự yêu thương hết mực cho những học trò có hoàn cảnh khó khăn trong trường. 

 

Vào những ngày cuối tháng 2-2020, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều giáo viên của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã lồng ghép các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống dịch vào việc hướng dẫn các em tự học trong thời gian ở nhà… “Các con hãy viết một bức thư hoặc vẽ tranh để bày tỏ tình cảm với những bạn nhỏ ở Vĩnh Phúc, nơi đang bị cách ly vì dịch Covid-19” là một trong những đề bài như thế mà cô Cẩm Ly đã đưa ra cho các em học sinh lớp 1H. Các bức tranh vẽ, những dòng nhắn gửi đầy yêu thương và suy nghĩ ngộ nghĩnh của các cô, cậu học trò ở Thủ đô hướng về các bạn nhỏ ở Vĩnh Phúc được đăng tải trên mạng xã hội nhanh chóng thu hút sự chú ý của các báo cũng như Đài Truyền hình Việt Nam và cũng khiến nhiều người ấm lòng để từ đó lan tỏa yêu thương và sự quan tâm tới khắp mọi nơi để cùng chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm vì ảnh hưởng dịch bệnh tới mọi người.

Nhà giáo Bạch Thanh Huyền- Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Cô Cẩm Ly luôn tâm huyết, tận tụy với nghề, phẩm chất đạo đức tốt, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, là tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp, được học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh quý mến. Nhà trường vinh dự khi có một đội ngũ nhà giáo giàu tâm huyết, là những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, trong đó có cô giáo Nguyễn Cẩm Ly. Sự nỗ lực không ngừng về mọi mặt và tấm lòng nhân hậu của cô giáo Nguyễn Cẩm Ly luôn khiến học trò, phụ huynh kính trọng và đồng nghiệp tin yêu, nể phục.”

Với những thành tích đóng góp vào thành công chung của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và tấm lòng nhân ái, tình cảm yêu thương hết mực dành cho các học trò thân yêu, cô giáo Nguyễn Cẩm Ly, giáo viên chủ nhiệm lớp 1E đã vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Người tốt - Việc tốt năm 2020. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, say mê với sự nghiệp giáo dục, cô Cẩm Ly đã vinh dự nhận giải thưởng “ Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm 2020 do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao tặng.

 

  Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.”. Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Ly luôn tươi cười, tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu luôn ở trong trái tim các thế hệ học trò trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Cô là một bông hoa đẹp giữa đời thường, toả ngát hương dưới mái trường giàu truyền thống, là tấm gương sáng để mỗi giáo viên trẻ học tập và noi theo.

Tin, bài: Trường Tiểu học Trần Quốc Toản


Tác giả: Nguyễn Mai Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết