• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư viện trường Tiểu học Thăng Long với nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Để hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, cùng với chuỗi những hoạt động của nhà trường, thư viện trường Tiểu học Thăng Long đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 là một ngày vô cùng ý nghĩa vì pháp luật giúp cho xã hội công bằng, ổn định và mỗi công dân phải am hiểu về Luật pháp để thực hiện cho tốt, góp phần xây dựng đất nước văn mình, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Để hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, cùng với chuỗi các hoạt động chào mừng, tuyên truyền của nhà trường, thư viện trường Tiểu học Thăng Long có những hoạt động vô cùng sôi nổi và hữu ích như: trưng bày, triển lãm sách, giới thiệu sách Pháp luật cũng như tăng cường, bổ sung những cuốn sách mới nhất cho Tủ sách Pháp luật của nhà trường.

Trưng bày, triển lãm sách là hoạt động luôn thu hút sự quan tâm của cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường. Đặc biệt với những cuốn sách Luật tưởng chừng như khô khan, khi được sắp xếp, trưng bày một cách lôi cuốn, bắt mắt, sẽ được bạn đọc, nhất là các con học sinh tò mò khám phá. Đồng chí cán bộ thư viện đã kết hợp với các con trong tổ cộng tác viên thư viện lựa chọn những cuốn sách Pháp luật mới nhất trong Tủ sách Pháp luật để trưng bày tại thư viện. Trong các tiết đọc sách thư viện và cả giờ ra chơi, các con học sinh toàn trường được lần lượt tham quan và đọc sách tại khu trưng bày.

  Góc trưng bày sách Pháp luật tại thư viện nhà trường

Là những cô cậu học trò ham mê đọc sách, các con học sinh luôn mong chờ và thích thú với tiết đọc sách tại thư viện. Trong khoảng thời gian quý báu đó, học sinh được thỏa sức đắm mình vào những trang sách với những nội dung phong phú, phù hợp với lứa tuổi tiểu học. Bạn nào cũng háo hức đến giờ đọc sách để được nghe cô thủ thư giới thiệu những cuốn sách hay theo từng chủ đề.  Để đáp lại lòng mong mỏi của các con, thư viện nhà trường luôn có những hình thức tuyên truyền, giới thiệu sách khác nhau để các con luôn say mê và ngày càng yêu sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Dịp kỉ niệm ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, các con được nghe giới thiệu cuốn sách luật “Quyền và nghĩa vụ của công dân theo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”. Đây là cuốn sách với những  thông tin vô cùng hữu ích cho các con. Ví dụ Điều 21 quy định về Bổn phận của trẻ em, theo đó trẻ em có 5 bổn phận sau:

1. Yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; kính trọng thầy giáo, cô giáo: lễ phép với người lớn, thương yêu em nhỏ, đoàn kết với bạn bè; giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật, tàn tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn theo khả năng của mình;

2. Chăm chỉ học tập, giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể, thực hiện trật tự công cộng và an toàn giao thông, giữ gìn của công, tôn trọng tài sản của người khác, bảo vệ môi trường;

3. Yêu lao động, giúp đỡ gia đình, làm những việc vừa sức mình;

4. Sống khiêm tốn, trung thực và có đạo đức; tôn trọng pháp luật; tuân theo nội quy của nhà trường; thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; tôn trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc;

5. Yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào, có ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đoàn kết quốc tế.

Điều 22 các con học sinh sẽ nắm rõ được những việc trẻ em không được làm.

Các con học sinh tỏ ta vô cùng tò mò và thích thú và mong muốn được nghe giới thiệu, được đọc thêm những cuốn sách luật khác liên quan đến trẻ em để có những kiến thức cơ bản về pháp luật.

Hình ảnh cô và trò trong buổi giới thiệu sách nhân ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

 Cuốn sách “Quyền và nghĩa vụ của công dân theo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em” đã được giới thiệu

 trong tiết đọc sách tại thư viện nhà trường

Các con học sinh hào hứng giơ tay trả lời các câu hỏi của cô thủ thư

Bạn Văn Bảo Châu – học sinh lớp 3E nêu những quy định về Bổn phận của trẻ em trong Điều 21 của cuốn sách.

Việc xây dựng Tủ sách pháp luật trong trường học là một trong các hình thức, biện pháp giúp tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật và thực hiện dân chủ ở cơ sở đồng thời nhằm trang bị kiến thức pháp luật cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đây là một công cụ hữu ích hỗ trợ trong việc tìm hiểu pháp luật, áp dụng pháp luật trong hoạt động quản lý điều hành của nhà nước cũng như nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho tất cả mọi người.Việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật rất cần thiết. Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, thư viện nhà trường rất chú trọng xây dựng Tủ sách Pháp luật gồm những Luật và Bộ luật, các văn bản hướng dẫn Thi hành Pháp luật cũng như liên tục cập nhật những luật hiện hành, mới nhất nhằm cung cấp thông tin một cách kịp thời và chính xác đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường. Bên cạnh đó, cán bộ thư viện cũng đã xây dựng Thư mục sách Pháp luật như một cuốn cẩm nang để bạn đọc có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những cuốn sách Luật mà mình cần.

Các đồng chí giáo viên, nhân viên tìm đọc sách trong tủ sách Pháp luật của thư viện nhà trường

Không chỉ tổ chức các hoạt động thường niên kỉ niệm ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, trong nhiều năm qua, thư viện nhà trường luôn quan tâm đến việc tuyên truyền, cung cấp các thông tin về các cuộc thi liên quan đến Pháp luật cũng như cung cấp tài liệu để cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia viết bài dự thi. Vì vậy, các thành viên trong Hội đồng giáo dục nhà trường đều tham gia 100% và nhà trường đã từng có rất nhiều thành tích trong các cuộc thi đó:

- Đồng chí Hồ Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng nhà trường và đồng chí Trần Thị Thúy Diệu – Cán bộ Thư viện đạt giải Ba và Giải Khuyến khích cấp Thành phố trong cuộc thi thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” thành phố Hà Nội tổ chức năm 2017.

- Đồng chí Trần Thị Thúy Diệu – Cán bộ Thư viện đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015" do UBND quận Hoàn Kiếm trao tặng năm 2018.

Những bài dự thi về Pháp luật tiêu biểu của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được gửi đi dự thi tại UBND quận Hoàn Kiếm cũng như Thành phố Hà Nội

 

Các đồng chí giáo viên tìm hiểu về sách Pháp luật

Đồng chí Hồ Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng và đồng chí Trần Thị Thúy Diệu nhận giải Ba và giải Khuyến khích cuộc thi "Tìm hiểu Bộ luật dân sự năm 2015" do UBND TP Hà Nội tổ chức năm 2017

Hi vọng, với những hoạt động sôi nổi và hữu ích, thư viện nhà trường sẽ góp một phần trong việc tuyên truyền, giới thiệu những kiến thức pháp luật đến với các thầy cô giáo và các con học sinh trong toàn trường, để mọi người cùng sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật", chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp, văn minh.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết