• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Hoàn Kiếm tổ chức thành công chương trình tổng kết “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải năm 2020”

Hôm nay ngày 21/12/2020, UBND quận Hoàn Kiếm trang trọng tổ chức “Tổng kết chương trình Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải năm 2020” tại trường Tiểu học Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vấn đề ô nhiễm rác thải từ lâu đã trở nên nghiêm trọng và trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tại quận Hoàn Kiếm chỉ trong năm 2019, lượng rác thải phát sinh lên tới 230 tấn mỗi ngày.

Thực hiện kế hoạch số 232 ngày 25/10/2019 của UBND thành phố Hà Nội về phòng chống rác thải nhựa và túi nilon đến năm 2020; kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 7/1/2020 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc triển khai thực hiện chương trình “Quản lý, phân loại rác, phòng chống rác thải nhựa và túi nilon trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025”, hôm nay ngày 21/12/2020 UBND quận Hoàn Kiếm trang trọng tổ chức “Tổng kết chương trình Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải năm 2020” tại trường Tiểu học Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tới dự chương trình có đ/c Hoàng Hữu Trung - Trưởng  phòng chính trị tư tưởng SGDĐT Hà Nội, đ/c Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng, chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội; các đ/c lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban của SGDĐT Hà Nội và Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội; đ/c Phạm Tuấn Long – Phó bí thư quận Uỷ, chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; đ/c Phạm Thị Việt Hà – phó trưởng ban Tuyên giáo Quận uỷ, đ/c Ngô Thị Thanh Hoà – Phó trưởng ban dân vận quận uỷ, đ/c Trịnh Hoàng Tùng – Quận Uỷ viên giám đốc ban quản lý đầu tư dự án xây dựng quận Hoàn Kiếm; đ/c Lê Đỗ Phương – trưởng phòng tài nguyên môi trường quận, đ/c Nguyễn Ngọc Lý – chủ tịch hội đồng quản lý trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng; đ/c Đặng Hữu Bình – giám đốc công ty môi trường Hà Nội chi nhánh Hoàn Kiếm; đ/c Nguyễn Vi Hằng – PGD trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng; đ/c Vương Hương Giang – Quận uỷ viên, trưởng phòng GD&ĐT quận; cùng các đ/c là phó trưởng phòng, tổ trưởng chuyên môn phòng GD&ĐT; các đ/c lãnh đạo của 18 phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, các đ/c là bí thư chi bộ, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường THCS và Tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, các giáo viên và học sinh có sản phẩm dự thi, các học sinh tiêu biểu của trường tiểu học Trưng Vương.

Khắp nơi trên sân trường treo những thông điệp Bảo vệ môi trường 

Mở đầu chương trình, là chương trình văn nghệ chào mừng do các em học sinh trường Tiểu học Trưng Vương biểu diễn gồm 2 liên khúc “Mái trường em học bao điều hay” và “Vì cuộc sống tươi đẹp” với thông điệp: “Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng một hành tinh xanh mát yêu thương”.

Liên khúc “Mái trường em học bao điều hay” do các em học sinh trường Tiểu học Trưng Vương biểu diễn

Liên khúc “Vì cuộc sống tươi đẹp” do các em học sinh trường Tiểu học Trưng Vương biểu diễn

Tiếp theo, đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó bí thư quận Uỷ, chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc chương trình. Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Phạm Tuấn Long mong rằng các em học sinh sẽ là những tuyên truyền viên để những người thân trong gia đình như ông bà, cha mẹ, hàng xóm cùng tham gia giảm thiểu rác thải nhựa, biết cách phân loại rác thải sinh hoạt, và coi rác thải là tài nguyên. Ông cũng mong rằng “Trong thời gian tới, việc phân loại rác thải sẽ tiếp tục được sự quan tâm, hỗ trợ của các chuyên gia, các nhà khoa học, đặc biệt là của sở tài nguyên môi trường; cục bảo vệ môi trường và ngành giáo dục sẽ tiếp tục tuyên truyền đánh giá và nhân rộng mô hình này trong toàn quận Hoàn Kiếm cũng như trên địa bàn thành phố”.

Đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó bí thư quận Uỷ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc chương trình

Để kịp thời động viên các tập thể đã tích cực tham gia chương trình “Tổng kết chương trình Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải năm 2020”, đ/c Phạm Tuấn Long – Phó bí thư quận Uỷ, chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã trao kỉ niệm chương cho các đơn vị: URENCO Hoàn Kiếm, TT Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng, TT Sống học tập vì môi trường và cộng đồng, TT phát triển sáng tạo xanh, các đ/c hiệu trưởng 7 trường TH và THCS  trong địa bàn quận. Tiếp theo, đồng chí Hoàng Hữu Trung - Trưởng phòng chính trị tư tưởng SGDĐT Hà Nội trao kỉ niệm chương cho 13 trường tiểu học trực thuộc quận và tiểu học Bình Minh.

Các đơn vị: URENCO Hoàn Kiếm, TT Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng, TT Sống học tập vì môi trường và cộng đồng, TT phát triển sáng tạo xanh nhận Kỷ niệm chương

13 trường Tiểu học trực thuộc Quận HK và trường Tiểu học Bình Minh nhận Kỷ niệm chương

Tiếp theo chương trình, đồng chí Nguyễn Diệu Ánh – phó trưởng phòng giáo dục quận Hoàn Kiếm lên báo cáo kết quả thực hiện chương trình Trường học tiên phong, giảm thiểu và phân loại rác thải của trường TH và THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2020. Theo báo cáo, 100% các trường TH và THCS của toàn quận đã xây dựng kế hoạch hành động riêng của toàn trường. Sau thời gian triển khai, kết quả thu được tính đến thời điểm hiện tại là: 21/21 trường học đã tổ chức lễ phát động chương trình Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải 2020 tới 100% cán bộ GV, NV, HS. Nội dung tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, túi nilon khó phân huỷ, giáo dục bảo vê môi trường, cách thức phân loại rác thải; phát động các cuộc thi sáng tạo, sáng chế các mô hình giảm thiểu, giúp thu gom phân loại rác thải hoặc các sản phẩm tái chế từ rác thải … được triển khai qua các buổi sinh hoạt ngoại khoá, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt tập thể, sinh hoạt đội, lồng ghép thông qua các hoạt động giảng dạy trong các tiết học với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Các hoạt động đều được cập nhật, đăng tải trên bảng tin, trang web của trường và được đăng lên cổng thông tin điện tử của ngành, của quận …

 Đồng chí Nguyễn Diệu Ánh – Phó trưởng phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả thực hiện chương trình Trường học tiên phong, giảm thiểu và phân loại rác thải

Em Lê Khánh Linh - học sinh lớp 5A trường Tiểu học Trưng Vương đã thay mặt học sinh nhà trường kể về quá trình và những việc làm thiết thực của cá nhân em và các bạn cùng lớp trong việc thu gom, phân loại rác thải, làm các sản phẩm tái chế từ rác thải.

Em Lê Khánh Linh lớp 5A trường Tiểu học Trưng Vương phát biểu

Để nối tiếp chương trình, các em học sinh trường Tiểu học Thăng Long đã biểu diễn bài hát: “Hãy phân loại rác” – một sáng tác của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh với thông điệp: “Hãy phân loại rác vì đó là tài nguyên quý giá”.

Bài hát “Hãy phân loại rác” do các em học sinh trường Tiểu học Thăng Long biểu diễn

Kết thúc chương trình là phần trao thưởng cho các tập thể và các cá nhân có sản phẩm đạt giải. 6 giải cho các gian hàng trưng bày: 01 giải Xuất sắc dành cho cụm 6; 01 giải Nhất  dành cho cụm 4; 02 giải Nhì dành cho cụm 3 và cụm 5; 02 giải Ba dành cho cụm 1 và cụm 2; 32 giải cho sản phẩm dự thi: 6 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba, 14 giải Khuyến khích.

Các tập thể và các cá nhân có sản phẩm dự thi đạt Giải được trao giải thưởng tại sân khấu

Sau lễ tổng kết, các vị đại biểu, các vị khách quí cùng giáo viên và học sinh đi tham quan các gian trưng bày sản phẩm làm từ vật phế thải. Có lẽ phần sôi nổi nhất của chương trình là phần trò chơi, giao lưu giữa BTC với các HS trường Tiểu học Trưng Vương. Thông qua các trò chơi, các em được tìm hiểu thêm về cách phân loại, giảm thiểu và tái chế rác thải. Chắc chắn các em sẽ là các tuyên truyền viên tích cực đến gia đình và cộng đồng về những thông điệp bảo vệ môi trường.

Các vị đại biểu đi thăm các gian trưng bày và chụp ảnh lưu niệm

Các gian trưng bày sản phẩm của các trường TH và THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Các hoạt động giao lưu về chủ đề môi trường diễn ra ngay sau lễ tổng kết

Buổi lễ tổng kết chương trình “Trường học tiên phong và giảm thiểu rác thải năm 2020” đã thành công rực rỡ. Hy vọng mỗi nhà trường, mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh sẽ tiếp tục triển khai tốt chương trình và chủ động tích cực bằng những hành động cụ thể như tham gia vệ sinh đường phố, nơi công cộng, giữ gìn và bảo vệ nguồn nước, trồng cây xanh, tham gia các hoạt động tập thể khác làm cho môi trường sống của chúng ta trong lành hơn, sạch đẹp hơn, để trái đất của chúng ta mãi là hành tinh xanh.  

                                  Đưa tin: Nguyễn Thị Lan Anh – trường Tiểu học Trưng Vương


Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh
Nguồn:thtrungvuong.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết