Phòng Giáo dục Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tập huấn "Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác năm 2020"

Ngày 30/10/2020, phòng Tài Nguyên môi trường phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện và triển khai theo CV số 29/KH-UBND long trọng tổ chức Hội nghị Tập huấn trường học tiên phong giảm thiếu và phân loại rác năm 2020.

Ngày 30/10/2020, phòng Tài Nguyên môi trường phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện và triển khai theo CV số 29/KH-UBND long trọng tổ chức Hội nghị tập huấn trường học tiên phong giảm thiếu và phân loại rác năm 2020.
Đến dự với Hội nghị là sự tham dự của các vị khách quý:
1. Đ/c Trịnh Thị Minh Phương - Phó trưởng phòng Tài Nguyên Môi trg quận Hoàn Kiếm
2. Đ/c Vũ Xuân Đán - Đại diện Ban quản lý dự án quận HK
3. Đ/c Nguyễn Hữu Chiến - Phó GĐ URENCO
4. Bà Nguyễn Ngọc Lý - Cố vấn Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng và các đơn vị liên quan
Đại diện phòng giáo dục :
1. Đ/c Nguyễn Diệu Ánh- Phó trưởng phòng GD quận HK
2. Đ/c Nguyễn Khánh Hoa - Đại diện tổ THCS phòng GD quận HK
3. Cùng tổng phụ trách và giáo viên của các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn.

Hiện nay thủ đô Hà Nội của chúng ta đang phải đối mặt với vấn nạn rác thải. Theo báo Năng lượng sạch Việt Nam ngày 20/10/2020, cái khó trong bài toán xử lý rác thải của Hà Nội là toàn thành phố chỉ có 2 khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt, lượng rác thải đã vượt quá công xuất tiếp nhận. Công nghệ xử lý lại chủ yếu là chôn lấp hợp vệ sinh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, cộng thêm việc quá tải nghiêm trọng của 2 khu xử lý càng làm trầm trọng thêm tình trạng "khủng hoảng" rác thải sinh hoạt nội đô của Hà Nội. Hội nghị "tập huấn trường học tiên phong giảm thiếu và phân loại rác năm 2020" đã phân tích và tìm ra giải pháp xử lý rác thải một cách khoa học và hợp lý.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Ngọc Lý- Cố vấn Trung tâm nghiên cứu Môi trường Cộng đồng và các đơn vị liên quan phân tích vai trò của trường học trong quản lí và phân loại rác thải; quản lý rác thải sinh hoạt; rác thải sinh hoạt và cuộc sống.

Sau đó các nhóm sôi nổi trao đổi, thảo luận về vai trò, quản lí rác thải sinh hoạt.

Đại diện nhóm Tiểu học Phúc Tân, Quang Trung, Võ Thị Sáu thảo luận về trách nhiệm của công dân với việc giảm thiểu rác thải.

Đại diện nhóm TH Thanh Quan, Ng Du, Ng Bá Ngọc phân tích về mối quan hệ giữa sự phát triển dân số và rác thải.

Đại diện nhóm Hồng Hà, Bình Minh, Trưng Vương, Tràng An, Hoàn Kiếm trình bày về chủ trương chính sách của quốc gia về xử lý rác thải.

Đại diện nhóm Trưng Vương, Thăng Long, Trần Nhật Duật, THCS Nguyễn Du phân tích mô hình trường học tham gia giảm thiểu phân loại rác tại Quốc tế

Đại diện nhóm Trần Quốc Toản, Tràng An, THCS Lê Lợi, THCS Hoàn Kiếm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quản lý và xử lý rác thải tại Hàn Quốc và Hà Lan.

Đại diện nhóm Chương Dương, Điện Biên, THCS Ngô Sĩ Liên  nói về chủ trương chính sách của Quận Hoàn Kiếm trong lĩnh vực quản lí rác thải.

Đồng chí Nguyễn Hữu Chiến - Phó GĐ Urenco chi nhánh Hoàn Kiếm trình bày về Kế hoạch phân loại rác tại quận Hoàn Kiếm.

Đại diện GreenID, Live&Learn giới thiệu "Quỹ sáng kiến" và "Sáng kiến công dân xanh".

Bà Hoàng Thuý An - Cán bộ truyền thông CECR có bài nói chuyện về việc giảm thiểu và phân loại rác thải nhựa.

Bà Đặng Thuỳ Trang - Chuyên gia truyền thông CECR hướng dẫn phương pháp, xây dựng và trình bày kế hoạch về "Chương trình trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác năm 2020".

Hội nghị tập huấn "Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác năm 2020" đã thành công tốt đẹp, mở ra hướng đi mới trong việc giảm thiểu và phân loại rác nhằm thay đổi nhận thức của thế hệ trẻ, cùng chung tay tạo những sáng kiến xây dựng thủ đô Hà Nội ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Đưa tin: Vũ Hà Phương - Trường Tiểu học Trưng Vương

Tác giả: Trường Tiểu học Trưng Vương