• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị hướng dẫn công tác thư viện năm học 2018-2019

 

       Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 và nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống TVTH của các trường theo hướng chuẩn hóa, thân thiện và hiện đại đáp ứng hội nhập Quốc tế, tích cực đổi mới công tác thư viện và phát triển văn hóa đọc trong trường học gắn với việc đổi mới hoạt động giáo dục của nhà trường, ngày 25/10/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị Hướng dẫn công tác thư viện năm học 2018-2019.

        Dự Hội nghị có đ/c Nguyễn Diệu Ánh – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các đ/c là Tổ trưởng và chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đ.c là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, các đ.c cán bộ phụ trách thư viện của 20 trường Tiểu học và Trung học cơ sở.

        Năm học 2017-2018 đã khép lại với nhiều thành tích rực rỡ của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, với nhiều bằng khen, giấy khen và đặc biệt là Giấy khen hoàn thành Xuất sắc 13/13 chỉ tiêu công tác thi đua của Sở Giáo dục và Đào tạo và Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” toàn thành phố lần thứ 9 liên tiếp. Trong niềm vui chung đó, công tác thư viện năm học 2017-2018 đã thực sự khởi sắc với nhiều dấu ấn đậm nét và các hoạt động sôi nổi, phong phú, hiệu quả, góp phần phát triển văn hóa đọc và nâng cao chất lượng dạy học cũng như các hoạt động giáo dục. Trình bày báo cáo công tác thư viện năm học 2017-2018, đ/c Hoàng Minh Hằng – Chuyên viên phụ trách công tác thư viện Phòng Giáo dục và Đào tạo đã điểm lại những hoạt động công tác thư viện, đặc biệt là các kết quả nổi bật:  (1) Toàn quận đã xây dựng thành công Tủ sách Bác Hồ ở 100% các trường; (2) Phối hợp với Hội khuyến học quận tổ chức thành công Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 tại trường TH Nguyễn Du với các hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách phong phú, sinh động; (3) Trường TH Trưng Vương tổ chức thành công ngày hội sách “Sách chắp cánh ước mơ” nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 5. Xây mới, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho phòng thư viện. (4) Trường TH Nguyễn Du tổ chức thành công chuyên đề: Nâng cao chất lượng hoạt động công tác thư viện, xây dựng Tủ sách Bác Hồ; giới thiệu mô hình kể chuyện theo tranh, tranh tường về chủ đề Bác Hồ, giới thiệu việc giảng dạy Bộ tài liệu Bác Hồ và những bài học đạo đức lối sống dành cho học sinh Tiểu học. (5) Trường THCS Ngô Sĩ Liên tổ chức tốt chuyên đề “Sáng mãi tình yêu thương”, giới thiệu việc giảng dạy Bộ tài liệu Bác Hồ và những bài học đạo đức lối sống dành cho học sinh Trung học cơ sở. (6) Trường TH Thăng Long tổ chức xã hội hóa, tặng toàn bộ sách, tủ sách lớp học và trang thiết bị phòng thư viện cho 02 trường: Trường Hà Trì và Hồng Nam, tỉnh Cao Bằng. (7) 100% các trường tổ chức cho giáo viên và học sinh tham dự các hoạt động tại Phố sách Xuân Mậu Tuất 2018. (8) Các trường tích cực, chủ động tổ chức cho học sinh tham dự các hoạt động phối hợp với các đơn vị như Thư viện Quốc gia, thư viện Hà Nội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... và đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi như Vẽ tranh theo cảm nhận, Nhận diện tác giả tác phẩm, Thi Kể chuyện theo sách... như Trường THCS Lê Lợi, THCS Hoàn Kiếm, THCS Nguyễn Du, TH Nguyễn Bá Ngọc, ...(9) Nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra hưởng ứng Ngày hội đọc sách năm 2018 như các trường: TH Thăng Long, Võ Thị Sáu, Phúc Tân, Tràng An, Trần Nhật Duật, Điện Biên, Nguyễn Du,... (10) Với nhiều hoạt động nổi bật về công tác thư viện trong toàn quận năm học 2017-2018 vừa qua, tại Hội nghị tổng kết công tác thư viện và hướng dẫn nhiệm vụ công tác thư viện năm học 2018-2019, quận Hoàn Kiếm vinh dự có 2/5 đơn vị được báo cáo tham luận và giới thiệu sách là trường TH Trần Quốc Toản và THCS Ngô Sĩ Liên.

Đ/c Nguyễn Diệu Ánh – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trên cơ sở những kết quả đạt được và các văn bản chỉ đạo, Đ/c Nguyễn Diệu Ánh – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến chỉ đạo Hướng dẫn cụ thể Kế hoạch công tác thư viện năm học 2018-2019 và bàn sâu vào các giải pháp để thực hiện.

Để làm rõ hơn những nội dung trong Báo cáo tổng kết và Dự thảo Kế hoạch công tác thư viện năm học 2018-2019, đ/c Bạch Thị Thanh Huyền – Phó Hiệu trưởng Trường TH Trần Quốc Toản lên trình bày tham luận về Công tác thư viện với việc đổi mới hoạt động giáo dục trong thời đại 4.0 của trường Tiểu học Trần Quốc Toản; đ/c Hồ Thị Thu Hà – Phó Hiệu Trường Tiểu học Thăng Long phát biểu tham luận về vấn đề tăng cường xã hội hóa để nâng cao chất lượng công tác thư viện; đ.c Lê Ngọc Anh – Phó Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương trình bày một số giải pháp xây dựng và nâng cao danh hiệu thư viện trường học của Trường THCS Chương Dương. Hội nghị cũng đã lắng nghe những ý kiến tham góp, thảo luận của các nhà trường để công tác thư viện khắc phục những khó khăn, phát huy thuận lợi, đạt kết quả tốt hơn.

 

Đại diện Ban giám hiệu các nhà trường trình bày tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các trường đạt danh hiệu thư viện xuất sắc và các trường được công nhận theo Quyết định số 1567/QĐ-SGDĐT ngày 7/8/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc công nhận danh hiệu thư viện trường học năm học 2017-2018. Tại Hội nghị tổng kết công tác thư viện năm học 2017-2018 và hướng dẫn công tác thư viện năm học 2018-2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trường THCS Ngô Sĩ Liên và Trường TH Trưng Vương đã vinh dự nhận Giấy chứng nhận thư viện xuất sắc trên sân khấu.

Đ.c Nguyễn Diệu Ánh – Phó trưởng phòng giáo dục và Đào tạo trao giấy chứng nhận cho đại diện trường THCS Hoàn Kiếm, Trường THCS Nguyễn Du, Trường TH Nguyễn Du, THCS Thanh Quan, THCS Trưng Vương, Trường TH Tràng An.

Cũng tại Hội nghị, để động viên, khích lệ các trường đăng kí danh hiệu thư viện mới trong năm học 2018-2019 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ban tổ chức đã gửi tặng mỗi trường 250 cuốn sách của NXB Kim Đồng.

Đ.c Nguyễn Diệu Ánh – Phó trưởng phòng giáo dục và Đào tạo tặng sách cho các trường.

Hội nghị kết thúc trong niềm vui và khí thế phấn khởi của các nhà trường quyết tâm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ công tác thư viện năm học 2018-2019./.

Tin, ảnh: Minh Hằng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết