Ngành giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm tưng bừng tổ chức ngày hội STEM năm 2019

Hoà trong không khí cả nước kỷ niệm những ngày lễ lớn, ngành giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm đã tưng bừng tổ chức ngày hội STEM năm 2019 trong 2 ngày 19/4 và 20/4/2019 tại trường Tiểu học Trưng Vương 25-27 Lý Thái Tổ. Tham dự ngày hội có đại diện lãnh đạo Vụ Trung học, Vụ Tiểu học thuộc Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Phòng GDPT thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cùng các giáo viên, học sinh và phụ huynh tới từ các trường thuộc 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn quận.

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang lan rộng khắp thế giới, đánh dấu sự phát triển bùng nổ của công nghệ đột phá. Cách mạng 4.0 đã mở ra những cơ hội vô cùng lớn đồng thời cũng đặt ra các thách thức đáng kể đối với toàn nhân loại. Giáo dục STEM phát triển như một nhu cầu tất yếu của cuộc sống. Đối với các trường THCS, STEM không còn xa lạ gì với học sinh. Các tiết học đã dần đưa giáo dục STEM vào chương trình chính khoá. Năm học này, với học sinh lứa tuổi mầm non và tiểu học, STEM là một khái niệm mới mẻ nhưng đầy lý thú. Qua ngày hội STEM cấp trường, các cô giáo của Tiểu học Trưng Vương đã truyền cảm hứng say mê, khám phá, tìm tòi và sáng tạo khoa học để cho ra đời các sản phẩm STEM làm từ những chất liệu tái chế. Với sân chơi STEM các em có cơ hội thoả sức sáng tạo những sản phẩm khoa học của mình, biết cách hỗ trợ nhau làm việc theo nhóm và tự tin thuyết trình về các sản phẩm do chính tay mình làm ra. Đến với ngày hội STEM ngành giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm năm nay, tuy là lần đầu tiên được dự thi sản phẩm STEM và đặc biệt hơn nữa Tiểu học Trưng Vương lại là đội chủ nhà và cũng là nơi đăng cai địa điểm tổ chức, 2 thí sinh đại diện cho nhà trường vẫn rất tự tin giới thiệu sản phẩm của mình trước ban giám khảo. Tại gian trưng bày cụm 3 dành cho các trường tiểu học, các sản phẩm STEM của Tiểu học Trưng Vương đơn giản, mộc mạc mà rất hiệu quả được khiêm tốn trưng bày cạnh các sản phẩm đẹp mắt, có tính ứng dụng tốt của các trường bạn. Mỗi một sản phẩm STEM đều có nét đẹp riêng, ích lợi riêng của nó. Đi qua các gian trưng bày sản phẩm từ cụm mầm non cho đến cụm tiểu học và chuyên nghiệp hơn nữa là cụm trung học cơ sở, các sản phẩm STEM đều thể hiện tính đặc trưng của từng cấp học. Các bạn nhỏ say sưa ngắm nhìn khám phá STEM qua từng sản phẩm. Đẹp, độc đáo, đa dạng, có tính ứng dụng cao chính là đặc trưng của các sản phẩm được trưng bày trong ngày hội STEM ngày hôm nay. Khách thăm quan không chỉ thi nhau chụp ảnh với anh chàng robot sữa học đường cao to đẹp trai ngay tại cổng trường mà còn say mê chụp ảnh lưu niệm với các gian hàng trưng bày đầy ấn tượng nữa. Những ai quan tâm tới hội thảo “Định hướng giáo dục STEM trong các nhà trường phổ thông trên địa bàn quận HK” thì quá bộ lên tầng 6, nơi có các nhà khoa học, các nhà quản lý giáo dục đang cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức và hướng dẫn hoạt động STEM. Vào buổi chiều cùng ngày, lễ tổng kết, bế mạc và trao giải cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong ngày hội được diễn ra trong không khí trang trọng, hào hứng đầy phấn khởi. 21 sản phẩm dự thi của các thầy cô giáo và các em học sinh đã được chọn lựa và đầu tư kỹ lưỡng thể hiện niềm say mê sáng tạo, tinh thần học hỏi khoa học nghiêm túc. Ban tổ chức đã trao 21 giải trong đó có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 1 giải Ba, còn lại là giải Khuyến khích. Trường Tiểu học Trưng Vương tham dự 2 sản phẩm “Máy trừ” của thí sinh Vũ Duy Cường lớp 1A và “Máy hút bụi, lau nhà” của thí sinh Lê Vũ Tuệ lớp 4I đều được giải Nhì. Thí sinh Vũ Duy Cường lớp 1A là thí sinh nhỏ tuổi nhất hội thi.
Ngày hội STEM của ngành giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm đã thành công rực rỡ trong cái nắng đầu hè tuy oi ả nhưng vẫn không ngăn được biết bao người nô nức đổ về tham quan. “Ngày hội là dịp tôn vinh tinh thần lao động sáng tạo, hăng say, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm của các nhà quản lý giáo dục, các thầy cô giáo đã luôn hết lòng vì học sinh thân yêu. Hơn nữa ngày hội còn là sân chơi trí tuệ, có tính kết nối, lan toả sâu sắc mà ở đó những ý tưởng có thể gặp gỡ, trao đổi và không ngừng phát triển, nhân rộng để tiến xa hơn” đúng như lời đồng chí Đinh Hồng Phong - Thành uỷ viên, PCT thường trực UBND quận Hoàn Kiếm - Chủ tịch Hội khuyến học quận đã phát biểu trong buổi lễ tổng kết của ngày hội.

Sau đây là một số hình ảnh trong ngày hội STEM của ngành giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm năm 2019:

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh - Tiểu học Trưng Vương

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh