Trường Trung học cơ sở Lê Lợi phát huy truyền thống "Tôn sư trọng đạo"

Dân tộc ta vốn có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Nét đẹp ấy đã được bao thế hệ người Việt Nam kế thừa và phát huy. Từ xa xưa ông cha ta đã có câu:
“Muốn sang thì bắc cầu kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.”

Người thầy được coi trọng như vậy bởi thầy luôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực về đạo lí và bởi người thầy còn có sứ mệnh cao cả là truyền đạo lí ấy cho cho các thế hệ học trò, giúp họ trở thành người có đạo đức, có học vấn, có năng lực để giúp ích cho đời. Nhà giáo được vinh danh là “Kĩ sư tâm hồn”, nghề dạy học được vinh danh là “Nghề cao quí nhất trong các nghề cao quí”. Có biết bao nhà giáo - những người đã đang và sẽ tiếp tục cống hiến, mang tâm huyết, trí tuệ, không quản khó khăn, gian khổ để cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Những người thầy ấy xứng đáng được coi trọng, xứng đáng được tôn vinh.
Thầy cô giúp chúng ta mở mang và khám phá cả bầu trời kiến thức, giúp chúng ta tìm hiểu về thế giới xung quanh cũng như khám phá bản thân. Ở nhà có cha mẹ, đến trường có thầy cô:
“Cơm cha, áo mẹ chữ thầy
Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao.”
Đấy chính là những món quà tuyệt vời nhất mà chúng ta cần luôn ghi tâm khắc cốt.
Mỗi năm, cứ đến ngày kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, mấy ai khỏi ngậm ngùi khi nghe những câu hát du dương mà ý nghĩa:
“Người thầy vẫn lặng lẽ đi về chốn xưa
Từng ngày giọt mồ hôi rơi đầy trang giấy
Để em đến bên bờ ước mơ
Giờ năm tháng sông dài gió mưa
Cành hoa trắng vẫn lung linh trong hồn xưa.”

Mỗi năm, vào những ngày ý nghĩa thiêng liêng này, lòng ta lại dâng lên những cảm xúc khó tả, những mong nhớ, nuối tiếc về thời đi học, những kỉ niệm về thầy cô, về mái trường ùa về như mới ngày hôm qua. Trong sâu thẳm trái tim, tâm hồn lớp lớp thế hệ học trò luôn tri ân các thầy giáo, cô giáo, những người lái đò thầm lặng đã dâng hết trí tuệ và sức lực cho bao thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước.
Con đò thời gian bao lần cập bến
Đưa mọi thế hệ đến miền ước mơ
Đưa bao lớp trò khám phá trí tuệ
Giúp bao lớp Người vững bước vào đời!
“Với con đò thời gian
Với con đò trí tuệ
Với con đò tình thương
Thầy cô và mái trường