• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Trần Thùy Linh - Trường Tiểu học Thăng Long đạt giải Nhất cuộc thi viết về "Tấm gương nhà giáo Thủ đô tiêu biểu" do Sở Giáo dục Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục phối hợp tổ chức

Vượt qua hơn 12.080 bài dự thi ở vòng sơ khảo và 1880 bài dự thi ở vòng Chung khảo, bài dự thi viết về "Tấm gương Nhà giáo Thủ đô tiêu biểu" của cô giáo Trần Thùy Linh - Giáo viên trường TH Thăng Long (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã giành giải Nhất. Đây là cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng trong ngành Giáo dục và Đào tạo thủ đô cùng toàn xã hội về tấm gương thầy, cô giáo đã và đang tận tụy cống hiến cho ngành do Sở Giáo dục Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp tổ chức theo kế hoạch số: 4604/KHLT-SGDĐT-CĐN. Bài viết đã được đăng tải trên tạp chí Giáo dục Thủ đô số 125 + 126 với tiêu đề "Vẹn nguyên tình yêu người, yêu trò".

Hưởng ứng cuộc thi viết về Tấm gương Nhà giáo Thủ đô tiêu biểu, cô giáo Trần Thùy Linh - Giáo viên Trường Tiểu học Thăng Long đã viết về nhà giáo Phan Thị Thắng - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường với những lời lẽ mộc mạc, giản dị mà chan chứa tình cảm.

trao giai cuoc thi viet tam guong nha giao thu do tieu bieu

Cô giáo Thùy Linh nhận giấy khen do Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trao tặng

Cô giáo cùng với tập thể lớp 2G trong buổi Lễ phát động an toàn giao thông năm học 2019 - 2020

Cô Hiệu trưởng Phan Thị Thắng và cô giáo Thùy Linh chụp ảnh kỷ niệm trong Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua Chính phủ

Bài viết được đăng tải trên tạp chí "Giáo dục Thủ đô" số 125 + 126 (phát hành tháng 5/2020)

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Đỗ Văn Nam, cuộc thi viết “Tấm gương Nhà giáo Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng trong ngành GD&ĐT Thủ đô cùng toàn xã hội về các tấm gương thầy giáo, cô giáo đã và đang tận tụy cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”; phát hiện, biểu dương và nhân rộng những nhân tố điển hình tiên tiến, những tấm gương nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục được tập thể sư phạm, học sinh, xã hội ghi nhận, tôn vinh.
Đồng thời, đây cũng là dịp để đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong các nhà trường, các cơ sở giáo dục được thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và tri ân đối với thầy giáo, cô giáo, với đồng nghiệp mà mình yêu quý, trân trọng. Qua đó góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong các nhà trường.
Trong sự nghiệp của ngành Giáo dục và Đào tạo đã có biết bao tấm gương nhà giáo đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, hy sinh cả tuổi thanh xuân, hết lòng vì học sinh thân yêu, mang hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả.
Cuộc thi cũng nhằm mục đích khơi dậy, phát huy và tô đẹp thêm truyền thống tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học của người Hà Nội và dân tộc Việt Nam, niềm tự hào của các thế hệ nhà giáo và học sinh; kịp thời phát hiện và biểu dương, nhân rộng những nhân tố điển hình tiên tiến, những tấm gương nhà giáo được học sinh và xã hội tôn vinh, ghi nhận. Từ đó, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong ngành giáo dục, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của nhà giáo đối với xã hội.
Cuộc thi còn mang ý nghĩa góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
“Có thể nói, cuộc thi viết kỷ niệm 65 năm thành lập ngành GD&ĐT Thủ đô đã khơi dậy, phát huy, tô đẹp thêm truyền thống tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học của người Hà Nội và dân tộc Việt Nam; tôn vinh, biểu dương tấm gương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động và các hoạt động của Ngành GD&ĐT Hà Nội trong 65 năm qua các thời kỳ. Đặc biệt, hình ảnh người thầy giáo xưa và nay đã được nhiều bài viết khắc họa sâu sắc, nêu bật sự đóng góp lớn lao của nhà giáo Thủ đô trong sự nghiệp “trăm năm trồng người” vinh dự và đầy trách nhiệm.
Những ký ức về một thời đứng trên bục giảng, những phút trải lòng của người “chở đò” tri thức cho lớp lớp học trò và đâu đó còn những băn khoăn, trăn trở với nghề, với đời sẽ mãi là những khoảnh khắc đẹp trong dòng chảy 65 năm xây dựng và phát triển của ngành GD&ĐT Thủ đô, đồng thời cũng là lời tri ân đến các thầy cô giáo trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Cùng với đó là hình ảnh thân thương, gần gũi của biết bao ngôi trường đã, đang và sẽ là những “cái nôi” bồi đắp tri thức, nuôi dưỡng nhân tài cho Thủ đô và đất nước.
"Cuộc thi đã hội tụ được những hình ảnh đẹp này để mỗi chúng ta hiểu rõ hơn về ngành, về nghề, từ đó thêm yêu và gắn bó với sự nghiệp giáo dục đang trên đà đổi mới và hội nhập" - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Đỗ Văn Nam khẳng định.

Dưới đây là bài viết "Vẹn nguyên tình yêu người, yêu trò" của tác giả - cô giáo Trần Thùy Linh.

Nhà giáo Phan Thị Thắng - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thăng Long nhận Cờ đơn vị Xuất sắc phong trào thi đua của UBND thành phố Hà Nội 

Gần 33 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô giáo Phan Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thăng Long luôn tâm huyết vì sự phát triển của trường và bao lớp học sinh thân yêu.

Tục ngữ có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Có lẽ cũng bởi vì cô đã có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, cô đã tích luỹ được bề dày kinh nghiệm trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực công tác. Cô là một cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, đạt được các yêu cầu của cấp học, yêu nghề, có ý thức trách nhiệm cao. Đặc biệt, cô là người có uy tín và ảnh hưởng tích cực đối với học sinh, với đồng nghiệp và cộng đồng.

Khi tuổi đời còn rất trẻ, cô đã được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Thăng Long. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô cùng tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đã tạo được sức mạnh tập thể và gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Sau nhiều năm gắn bó với trường Tiểu học Thăng Long, đến năm 2006, được cấp trên tin tưởng, bạn bè đồng nghiệp tín nhiệm, cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Thăng Long. Kế nhiệm Hiệu trưởng với một ngôi trường có bề dày thành tích: Được Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhất, Huân chương độc lập hạng Nhì, Đơn vị Anh hùng Lao động cùng với nhiều bằng khen, cờ thi đua của các cấp... Làm thế nào để giữ vững và phát huy thành tích nhà trường đã đạt được trong nhiều năm qua luôn là câu hỏi trăn trở đối với cô.

Trường Tiểu học Thăng Long đóng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, trung tâm Thành phố Hà Nội. Nhà trường luôn luôn nhận được sự quan tâm, quản lý, chỉ đạo của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của UBND Quận Hoàn Kiếm, Phòng GD & ĐT Quận Hoàn Kiếm. Và cô Thắng, với chuyên môn và kinh nghiệm lãnh đạo của mình cùng với lòng nhiệt tình, sự quyết tâm và khả năng quản lý nhạy bén, cô cùng Ban giám hiệu và các thầy, cô giáo đã dần đưa trường đi vào ổn định, ngày càng phát triển. Về cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư tương đối hoàn chỉnh với phòng học khang trang cùng đầy đủ các phòng vi tính, thư viện, y tế học đường…đáp ứng Mô hình trường học điện tử. Về chất lượng dạy và học, nhờ cố gắng duy trì nề nếp học tập, nâng cao chất lượng giảng dạy nên hàng năm, chất lượng học sinh ngày càng tăng cao. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt luôn được duy trì tại trường, góp phần tạo động lực để nhà trường phát triển.

Là người nhạy bén, quyết đoán, cô đã kịp thời đưa những ứng dụng mới trong giảng dạy về trường để tạo hiệu quả hơn trong việc dạy và học. Đặc biệt, cô luôn là người luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh bằng cách cải tiến các phương pháp dạy học truyền thống, kết hợp đa dạng các phương pháp dạy học, tăng cường sử dụng phương tiện dạy học và công nghệ thông tin hợp lý hỗ trợ dạy học, sử dụng các kỹ thuật dạy học phát huy tính tích cực và sáng tạo. Điều này đã khiến cho đội ngũ giáo viên nhà trường có nhận thức đúng đắn về quan điểm dạy học theo hướng phát triển năng lực cho học sinh. Cùng với điều đó, mỗi giáo viên trong trường luôn có ý thức tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng kịp thời với xu thế phát triển hiện nay. Chính vì vậy, chất lượng dạy học của giáo viên trong trường ngày càng được nâng lên qua mỗi đợt Hội giảng, Chuyên đề, Thi Giáo viên dạy giỏi.... và được cấp trên đánh giá cao.

Đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô luôn luôn nhắc nhở, chỉ bảo nhẹ nhàng, nhất là những đồng nghiệp trẻ. Mọi góp ý của cô về chuyên môn hoặc về công việc cũng hết sức tế nhị, khiến người mắc lỗi sau khi nghe hoàn toàn tâm phục khẩu phục. Cô cũng luôn tạo điều kiện để tất cả các giáo viên có điều kiện hoàn thiện khả năng chuyên môn, nâng cao trình độ. Nhờ vậy, trường Tiểu học Thăng Long luôn là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của Quận Hoàn Kiếm và Thành phố Hà Nội.
Là một người sâu sát trong công tác quản lý, cô Phan Thị Thắng thường xuyên theo sát công việc của các tổ chuyên môn. Theo cô, một yếu tố vô cùng quan trọng trong công tác quản lí là hải biết sắp xếp, sử dụng giáo viên, cán bộ hợp lý. Bởi theo cô Thắng, đội ngũ cán bộ, giáo viên là người quyết định chất lượng giáo dục đào tạo. Nếu được bố trí ở những vị trí thích hợp sẽ phát huy năng lực, sở trường, vị trí thích hợp. Vì thế việc phân công sử dụng đội ngũ phải có sự cân nhắc để vừa đảm bảo nguyên tắc chung vừa phù hợp với tình hình thực tế đơn vị. “Khi phân công chúng tôi chú ý đến nguyên tắc xuất phát từ quyền lợi của học sinh và chất lượng đào tạo của nhà trường để lựa chọn giáo viên phụ trách các công việc phù hợp trong từng năm học" – Cô Thắng chia sẻ.
Cô cho rằng, cần chăm lo bồi dưỡng và sử dụng tốt nguồn nhân lực, phân công đúng người, đúng việc hợp với khả năng của từng người, để tạo thành một ê kíp thống nhất; lấy lực lượng giáo viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, có uy tín làm nòng cốt, nắm bắt được những năng lực, sở trường và tính cách của từng giáo viên để có cách ứng xử phù hợp. Qua đó, các giáo viên trong trường được tạo điều kiện giao lưu, trao đổi, giúp đỡ và truyền cho nhau những kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm, chuyên môn, đồng thời thể hiện sự đồng tâm hợp ý trong công tác".
Đặc biệt, cô Thắng luôn rất gần gũi với các học sinh trong trường. Có những buổi sáng, cô đến từ rất sớm, đứng tại cổng chào đón, hỏi han các em rất ân cần, trìu mến. Những việc làm hết sức chân thành ấy khiến cho phụ huynh luôn an tâm trao gửi con em tại trường. Cô còn quan tâm hơn nữa với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, cùng với Ban chấp hành Công đoàn quan tâm chăm lo cho các em để hạn chế tối đa sự thiệt thòi của các em với các bạn cùng trang lứa.
Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng cô Phan Thị Thắng vẫn vẹn nguyên bầu nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người. Và khi tâm sự về mình, cô vẫn trăn trở với nghề, trong đó đau đáu một nỗi là làm sao để chất lượng dạy và học của Trường Tiểu học Thăng Long ngày càng được nâng lên? Với tâm huyết như vậy, cô Thắng được đồng nghiệp quý mến, phụ huynh và học sinh luôn tin yêu, kính trọng. Cô tâm sự rằng: “Để làm tốt nhiệm vụ của một lãnh đạo, hằng ngày cô luôn có thói quen ghi chép sổ, rút kinh nghiệm cho bản thân để luôn hoàn thiện mình”. Chỉ bằng một việc nhỏ như vậy nhưng đủ thấy được cô nghiêm khắc với bản thân mình như thế nào.
Trong các năm học, cô luôn chỉ đạo, triển khai đầy đủ, chính xác mọi Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành đến mọi thành viên trong nhà trường và đề ra biện pháp, giải pháp thực hiện.; phối kết hợp với các tổ chức trong nhà trường, địa phương; tổ chức, chỉ đạo mọi hoạt động của nhà trường theo đúng kế hoạch đề ra; thực hiện chế độ thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên, có nhận xét đánh giá, rút kinh nghiệm với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân.
Là người đứng đầu của một cơ quan đơn vị, cô luôn gương mẫu chấp hành quy chế của ngành, quy định của cơ quan, đơn vị, đảm bảo số lượng, chất lượng ngày, giờ công lao động. Luôn giữ gìn đạo đức, nhân cách và lối sống lành mạnh trong sáng của cán bộ, giáo viên. Từ khi tham gia công tác đến nay, cô luôn luôn gương mẫu trong mọi công việc, luôn tham mưu cho các cấp Uỷ đảng, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Luôn tôn trọng và quý mến, gần gũi học sinh nhưng cũng rất thẳng thắn chỉ ra những điểm sai trái của học sinh và hướng dẫn các em hướng khắc phục những nhược điểm để các em sửa chữa. Luôn có ý thức đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, đối với các đồng chí, đồng nghiệp, cô cũng thẳng thắn góp ý và chỉ ra những sai sót cần khắc phục của từng người. Vậy đủ để thấy cô là một người có tinh thần phê bình và tự phê bình cao. Bên cạnh đó, cô là người luôn nêu cao tinh thần đoàn kết trong tập thể. Cũng chính bởi vậy mà cô luôn được các cấp Uỷ đảng, chính quyền địa phương, nhân dân tôn trọng, tin tưởng và quý mến.
Với tấm bằng cao học trong tay và trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng cùng với sự không ngừng phấn đấu nỗ lực của bản thân, cô đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý của ngành giáo dục và đào tạo.
Với vai trò lãnh đạo của mình, cô cùng với các cô giáo trong trường đã không quản ngại cùng tập thể giáo viên trong trường miệt mài xây dựng giáo án, động viên, giúp đỡ các thầy, cô giáo Văn Phương Mỹ, Phan Hồng Ngọc, Trần Thu Hồng, Nguyễn Đức Toàn…. gặt hái được thành công. Đó là, giải Nhất giáo viên giỏi cấp Quận rồi đạt giải Nhất cấp Thành phố trong nhiều năm học, đặc biệt là các năm học gần đây: năm học 2014 - 2015; 2015 - 2016; 2016 – 2017; 2017 - 2018.
Bên cạnh đó, cô cũng luôn chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh để tham gia tại các cuộc thi tại đấu trường quốc tế. Trong các năm học gần đây, số lượng học sinh trường Tiểu học Thăng Long được vinh danh tại các cuộc thi quốc tế ngày càng nhiều hơn, đó là các em: Lê Chu Linh (năm 2017), Nguyễn Đăng Nhật Minh, Bùi Nguyễn Duy Anh (năm 2018)…

Nhà giáo Phan Thị Thắng; nhà giáo Hồ Thị Thu Hà; nhà giáo Nguyễn Thị Bình Minh chụp ảnh cùng với gia đình học sinh Bùi Nguyễn Duy Anh trong buổi gặp mặt chúc mừng em đạt Huy chương Đồng cuộc thi "Thử thách các nhà toán học tương lai" CFM 2018 tại Indonesia

Cô được PGD&ĐT Quận Hoàn Kiếm trao tặng danh hiệu “Có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động Xây dựng Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu, mực – Học sinh thanh lịch”; có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động: “Mỗi thày cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” giai đoạn 2007 - 2017. Ngoài ra, cô còn được Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao tặng nhiều danh hiệu.

Với kết quả đã đạt được trong các năm học, cô đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoàn Kiếm đề cử báo cáo thành tích tại Hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018 và được các đại biểu tham dự đánh giá cao.

Ngoài chức vụ Hiệu trưởng của trường, cô còn là Quận Ủy viên - Bí thư Chi bộ gương mẫu. Từ năm 2015 đến nay, Chi bộ luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh được Đảng bộ phường Hàng Bông khen và biểu dương; Trong đó năm 2016 đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Riêng cá nhân bản thân cô luôn đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng bộ khen ngợi.

Một bí thư chi bộ đa tài, một hiệu trưởng luôn đi sâu, đi sát hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, cô không chỉ đã đạt nhiều thành tích cá nhân mà nhà trường cũng đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

Năm học

Danh hiệu thi đua

 

2011 – 2012

 

Tập thể Lao động Tiên Tiến

 

2012 – 2013

 

Tập thể Lao động Xuất sắc

 

2013 – 2014

 

Cờ đơn vị Xuất sắc phong trào thi đua của UBND Thành phố Hà Nội

 

2015 – 2016

 

Tập thể Lao động xuất sắc

 

2016 - 2017

 

Tập thể Lao động xuất sắc

 

2017 – 2018

 

Cờ đơn vị Xuất sắc phong trào thi đua của UBND Thành phố Hà Nội.


Cô Thắng đúng là một tấm gương Người tốt việc tốt về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Trường Tiếu học Thăng Long. Hiện tại, noi gương cô giáo Phan Thị Thắng, nhiều giáo viên của Trường Tiểu học Thăng Long đã có những việc làm cụ thể, thiết thực trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tin bài: Trường Tiểu học Thăng Long 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết