• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Món quà thú vị" dành tặng các con học sinh thân yêu của trường Tiểu học Thăng Long

Để kỳ nghỉ dịch Covid-19 trở nên thú vị và có ý nghĩa với các em học sinh, trường tiểu học Thăng Long đã tổ chúc hoạt động "Giới thiệu sách hay cuối tuần" bằng hình thức online Mỗi tuần các em sẽ được giới thiệu một cuốn sách hay theo từng khối lớp. Bài giới thiệu được đăng lên website của nhà trường, giáo viên gửi đường link đến nhóm cha mẹ học sinh để các em đón đọc.

 

 

Dịch Covid-19 đã vô tình mang đến cho học sinh cả nước một “kỳ nghỉ Tết dài nhất trong lịch sử”, kéo theo nhiều cảm xúc vui buồn, lo lắng, hoang mang… cho cả giáo viên lẫn phụ huynh và học sinh. Để kỳ nghỉ trở nên vui vẻ và có ý nghĩa đối với các em, ngoài việc dạy học trực tuyến theo chỉ đạo của cấp trên, Trường Tiểu học Thăng Long đã linh hoạt tổ chức những hoạt động sáng tạo, đặc biệt phải kể đến chuyên mục "Giới thiệu sách hay cuối tuần" trên website của trường. Nhà trường mong rằng chuyên mục giới thiệu sách trực tuyến này sẽ tạo thêm “gia vị” cho khoảng thời gian ở nhà của các em thêm ý nghĩa, đồng thời cũng là giải pháp hữu hiệu truyền cảm hứng đọc sách và lan toả tình yêu sách đến từng gia đình của các em họn sinh cũng như các cán bộ giáo viên nhà trường.

Chúng tôi hiểu được rằng đọc sách là một thói quen rất có ý nghĩa, đặc biệt là với học sinh Trường Tiểu học. Việc phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại. Và các em học sinh ở bậc tiểu học chính là giai đoạn tiền đề để có thể gieo mầm kiến thức thông qua việc tạo hứng thú, ham mê đọc sách cho các em, giúp các em lĩnh hội, hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp thông tin, tiếp nhận tri thức, hình thành nên nhân cách của mình. Cũng dựa trên thực tế, hầu hết học sinh trong toàn trường đều thích thú với giờ đọc sách tại thư viện. Để những tiết đọc sách đó không bị gián đoạn, nhà trường đã tổ chức hoạt động “Giới thiệu sách hay cuối tuần”. Theo đó, mỗi tuần các em học sinh sẽ được giới thiệu một cuốn sách cho từng khối lớp để phù hợp với lứa tuổi cũng như khả năng nhận thức của các em. Với những học sinh khối 1, 2 là những câu chuyện cổ tích có nội dung dễ đọc, dễ hiểu, hình ảnh minh họa sống động, bắt mắt như: chú bé tí hon, sự tích trầu cau, sự tích quả dưa hấu…Còn đối với học sinh khối 3,4,5 các em được giới thiệu những cuốn sách về văn học vô cùng hấp dẫn như: tuổi thơ dữ dội, dế mèn phưu lưu ký, kho vàng trên đảo nhỏ…các cuốn sách được giới thiệu mỗi tuần một chương nhằm kích thích trí tò mò và sự hồi hộp chờ đợi những phần tiếp theo rồi đến cái kết của câu chuyện.

Những cuốn sách được giới thiệu trên website phù hợp với từng độ tuổi của các em học sinh

Hoạt động giới thiệu sách hay cuối tuần này được đều đặn đăng trên website của nhà trường ở chuyên mục Hoạt động ngoài giờ. Giáo viên chủ nhiệm sẽ gửi đường link đến nhóm cha mẹ học sinh của lớp mình để tất cả các em đều có thể được đón đọc.
Sau một thời gian triển khai, nhà trường rất vui mừng khi đạt được những kết quả ban đầu tốt đẹp. Chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các em học sinh và gia đình. Các bậc phụ huynh chủ động gửi cho các cô giáo những bức ảnh chụp các em đang say sưa đọc những cuốn sách nhà trường giới thiệu, có bạn đọc trên máy tính, có bạn dùng chiếc ipad thông minh, cũng có khi chỉ qua chiếc điện thoại nhỏ nhưng các em đều tỏ ra thích thú. Cùng với đó là việc cha mẹ học sinh bày tỏ niềm vui khi các con của mình có một trải nghiệm thật thú vị. Nhìn những bức ảnh của các em chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và ấm lòng bởi đọc sách cũng là cách để các em – những học sinh thân yêu của mình có được một tâm hồn đẹp, tinh thần vui vẻ, lạc quan, có thời gian thư giãn đúng nghĩa trong những ngày học tập tại nhà.
Dưới đây là hình ảnh các em học sinh của Trường Tiểu học Thăng Long đang chăm chú đọc sách trong chuyên mục "Giới thiệu sách hay cuối tuần" của nhà trường. Rất mong đây sẽ là kênh để kéo các em tìm đến với sách, xây dựng văn hóa đọc, lan tỏa việc đọc sách đến cộng đồng.

Bạn San San – Học sinh lớp 2B thích thú với câu chuyện “Quả bầu tiên”

Bạn Nam Anh – Học sinh lớp 2E cũng đang đọc truyện “Quả bầu tiên”

Chỉ bằng chiếc điện thoại nhỏ, bạn Khánh Vy – Học sinh lớp 2G cũng có thể đọc sách

 ​Bạn Phương Linh – Học sinh lớp 2H chăm chú đọc sách

 ​Đây là hình ảnh đọc sách trong mục Giới thiệu sách hay của bạn Bảo Anh – Học sinh lớp 4E

Bạn Quỳnh Anh – Học sinh lớp 4D chăm chú đọc cuốn sách được giới thiệu cho học sinh K4

Bạn Đức Anh – Học sinh lớp 5B cũng rất yêu thích chuyên mục đặc biệt này của nhà trường

Dưới đây là một số cuốn sách đã được nhà trường giới thiệu:

 

 

 ​

 

 ​

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết