• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THCS Trưng Vương: Intel Visef – Đi để thành công

Mấy năm gần đây, cuộc thi Intel Visef không còn quá xa lạ với các bạn học sinh THCS. Đây là một sân chơi sáng tạo, hướng học sinh tiếp cận sớm với các phương pháp nghiên cứu khoa học một cách bài bản khi còn là học sinh cấp 2. Từ ngày 9/3 đến ngày 12/3, từ Thừa Thiên Huế trở ra Hà Nội có tổng số 252 đề tài khoa học kĩ thuật bước vào vòng chung kết cấp Quốc Gia được tổ chức tại Hà Nội. Khối THCS có 54 dự án của 110 học sinh.

Để bước vào vòng chung kết Quốc Gia, những học sinh này lần lượt trải qua những “kì thử sức” hết sức gay cấn. Ngoài việc nghiên cứu khoa học theo đúng quy trình, bài bản, các em học sinh cần phải thiết kế các poster, viết bài báo cáo để vượt qua cấp trường, cấp Quận, cấp thành phố. Mỗi chặng đường đi qua, dường như các học sinh đều thể hiện sự trưởng thành của mình cả về kiến thức lẫn kĩ năng.

Quận Hoàn Kiếm có tổng số 3 đề tài tham gia thi NCKH cấp thành phố. Trong đó, có 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải KK. Trong đó, đề tài Nghiên cứu chế tạo màng bọc thực phẩm tươi sống thông minh từ vật liệu Celluose vi khuẩn và Curcumin” của học sinh Cao Xuân Hiền Vinh lớp 9H2 trường THCS Trưng Vương được lọt vào vòng chung kết cấp Quốc Gia ngày 9/3.

Để thực hiện được đề tài này khi đang học lớp 9, học sinh Cao Xuân Hiền Vinh có chia sẻ “Bản thân em phải rất cố gắng và nỗ lực, tiết kiệm từng chút thời gian một. Trong khi các bạn có thời gian đi chơi, vào fb thì em phải đọc tài liệu và đi học thêm. Em rất sợ NCKH mà không theo kịp chương trình trên lớp. Chưa kể đến việc cứ chủ nhật là em cùng anh Chính lên xe tới trung tâm nghiên cứu của Đại học Sư phạm II để làm đề tài. Em cũng không biết vì sao mình vượt qua được quãng thời gian vất vả như thế. Có lẽ là vì đam mê”.

Ngày 12/3, khi nhận kết quả giải Khuyến khích Quốc Gia đối với Hiền Vinh thực sự là một điều bất ngờ. Vinh chia sẻ “Em không nghĩ mình được giải. Dù chưa cao, nhưng em sẽ nỗ lực cố gắng để tiếp tục thi những năm sau” 

Cô giáo Dư Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng bạn Hiền Vinh

Tài năng khoa học không đợi tuổi! Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cũng như trường THCS Trưng Vương là nôi để nuôi dưỡng niềm đam mê của những HS như Hiền Vinh. Chúc em luôn mạnh khỏe, tự tin và giữ mãi ngọn lửa đam mê khoa học.


Tác giả: Cô giáo Trần Thị Thu Hà - GV Tổ Tự nhiên 2
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết