THCS Trưng Vương: Chia sẻ quá trình tìm tòi sáng tạo khoa học để đi tới thành công của cựu học sinh

Các bạn thân mến ! Tôi là một học sinh bình thường như bao học sinh khác, tôi cũng là một cậu con trai ưa hoạt động, ham khám phá như bao bạn trai khác, không có gì khác biệt cả. Ngay từ khi còn học dưới mái trường tiểu học Trần Nhật Duật, tôi đã rất thích lắp ráp mô hình, tìm hiểu thế giới qua các chương trình khám phá khoa học trên TV. Niềm ham thích ấy cứ lớn dần lên theo năm tháng và được chắp cánh trong những năm học ở trường Trưng Vương thân yêu. Ngày ấy lớp chúng tôi là lớp chuyên biệt, được tham gia chương trình STEAM khám phá khoa học, được tự tìm tòi mày mò chế tạo, thuyết trình công trình khoa học của nhóm... Tôi còn nhớ: ở Trưng Vương ngày ấy, tôi từng mày mò chế tạo động cơ Stirling, chế tạo rô-bốt, chế tạo máy bay.... và đương nhiên dều thất bại do thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Song những thất bại ấy không dập tắt được niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong tôi: Tại sao loài người lại có những bước tiến dài như vậy ? Làm thế nào mà con người lại có những phát minh vĩ đại để thay đổi cả Thế giới? Mình là một người bình thường thì có làm được không? Mình sẽ phải làm gì để có thể có những thành công trong nghiên cứu khoa học ?

Năm học 2017 – 2018, trở thành  học sinh lớp 10 của trường THPT Thăng Long, tôi đã cùng với bạn Nguyễn Khắc Tuấn cùng lập nhóm tham gia cuộc thi Intel Isef bằng một đề tài nghiên cứu khoa học, năm đó, đề tài của chúng tôi chỉ đạt giải vòng cụm trường mà thôi. Thất bại không khiến chúng tôi nản chí mà thất bại khiến chúng tôi nhìn ra điểm yếu của mình: Thiếu kinh nghiệm, thiếu một số kĩ năng đã khiến đề tài của chúng tôi không đi được xa. Nhóm của chúng tôi đã lao vào trau dồi và nâng cao trình độ Tiếng Anh, kĩ năng thuyết trình trước đám đông, tiếp tục lên mạng tìm tòi kiến thức phục vụ cho đề tài nghiên cứu... Những nỗ lực của chúng tôi đã được đền đáp: kì thi Intel Isef tháng 3/2019 vừa qua, đề tài “ Nghiên cứu và chế tạo Nano bạc làm đầu dò thử nồng độ Cholesteron trên cơ thể người” của chúng tôi đã đạt giải Nhất Quốc gia. Có được thành tích hôm nay, chúng em: Phạm Tuấn Khiêm và Nguyễn Khắc Tuấn – những cựu học sinh Trưng Vương luôn nhớ ơn các thầy cô giáo Trưng Vương đã sớm tiếp lửa cho chúng em niềm đam mê khoa học bằng chương trình STEAM ngày ấy. Xin tri ân các thầy cô giáo đã nhìn được xa, trông được rộng để chúng em có thành công bước đầu hôm nay. Khoa học không có đỉnh cao, khoa học là một chặng đường dài đòi hỏi con người phải luôn cố gắng và khám phá, chúng em sẽ không nản chí để bước tiếp trên con đường khoa học.

Tác giả: THCS Trưng Vương