• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân của trường Trung học cơ sở Trưng Vương

Quân đội ta/ Trung với nước/ Hiếu với dân/ Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành/ Khó khăn nào cũng vượt qua/ Kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, lập nên những chiến công hiển hách trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay (19/12/2019), trường THCS Trưng Vương long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 75 năm thành lập ngày thành lập Quân đội nhân đân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Lễ kỉ niệm là một hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, từ đó nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.
Tới dự buổi lễ trang trọng này có các quý vị đại biểu:
Đ/c Bùi Thị Lan Phương - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Công tác thiếu nhi - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Thành phố.
Đ/ c Nguyễn Chí Vũ - Cán bộ BCH Quân sự quận Hoàn Kiếm.
Đ/c Hồ Quang Phương - Trung tá, Phó trưởng phòng Kinh tế xã hội nội chính, Báo Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Đ/c Nguyễn Quý Hợi - Quận ủy viên - Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm.
Đ/c Nguyễn Văn Đô - Phó Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm.
Đ/c Cao Văn Thông - Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Hàng Bài.
Đến với chương trình hôm nay còn có hai vị khách mời đặc biệt là:
Cô Đỗ Thị Hồng Phấn - Cựu học sinh Đồng Khánh - Trưng Vương và là Bí thư đoàn học sinh Kháng chiến của trường nữ học Trưng Vương.
Và Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh - Nguyên Phó Cục trưởng Cục tác chiến - Bộ Tổng tham mưu.
Mở đầu chương trình là màn truyền thống “75 năm quân đội anh hùng” do giáo viên, học sinh trường THCS dàn dựng và biểu diễn. Màn tái hiện những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc và trường THCS Trưng Vương thật hào hùng, oanh liệt.

Sau những phút giây lắng đọng của màn truyền thống HS nhà trường được gặp gỡ và giao lưu với cô Đỗ Thị Hồng Phấn - cựu học sinh Đồng Khánh - Trưng Vương. Cô là một trong những nữ sinh tham gia cách mạng từ thời kỳ Tiền khởi nghĩa. Đồng thời, Bà còn là Bí thư đoàn học sinh kháng chiến trường nữ học Trưng Vương. Tuy không trực tiếp hoạt động trong trường, nhưng bà đã cùng Ban chấp hành Chi đoàn sinh hoạt đều đặn, xây dựng và phát triển tổ chức, nghĩ ra nhiều hình thức hoạt động. Nhân sự kiện chiến dịch Biên Giới giành thắng lợi vang dội, bà đã có sáng kiến vận động các bạn học, treo một lá cờ đỏ sao vàng to bằng vải trong khuôn viên trường Trưng Vương, kết hợp ném truyền đơn và đốt pháo ăn mừng. Khi thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay, cả sân trường lúc bấy giờ đồng thanh lên hát bài Tiến Quân Ca. Biết tin, thực dân Pháp ngay lập tức ra tay khủng bố, bắt hàng loạt nữ sinh tại trường. Bà  Đỗ Hồng Phấn bị chúng bắt khi đang trao đổi thông tin và chuyển tài liệu tại nhà của một nữ sinh Trưng Vương ở phố Cửa Đông. Chúng đưa bà đến Sở Mật Thám để khám xét và hỏi cung. Trong quá trình khám xét, mật thám Pháp phát hiện ra số tài liệu, ảnh tuyên truyền về chiến thắng Biên Giới  trong cặp sách mà bà mang theo. Ngay sau đó, chúng đánh đập, tra tấn bắt bà phải khai ra những người liên quan đến phong trào, nhưng bà quyết giữ vững ý chí, kiên quyết không khai. Để bảo toàn khí tiết của mình và không muốn liên lụy đến bất cứ ai, khi bị giam vào xà lim, bà đã đập vỡ chiếc bát ăn cơm, viết lên tường xà lim bốn khẩu hiệu: “Cách mạng vô sản thế giới thành công muôn năm! Kháng chiến thành công muôn năm! Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Rồi sau đó tự cắt mạch máu tay của mình.

Câu chuyện của cô về những chiến tích, sự can đảm của các thế hệ đi trước, những nữ sinh quả cảm của ngôi trường Đồng Khánh-Trưng Vương xưa giúp cho các em học sinh càng thêm trân trọng, tự hào, yêu thương ngôi trường mình đang theo học.

Tiếp nối theo đó là cuộc gặp gỡ với nhân chứng lịch sử trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt của nhân dân ta nói chung và quân dân Thủ đô nói riêng - Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh - Nguyên Phó Cục trưởng Cục tác chiến - Bộ Tổng tham mưu. Bác đã kể cho thầy trò trường THCS Trưng Vương về cuộc chiến Điện Biên Phủ trên không năm 1972 mà bác là người trực tiếp chỉ huy và tham gia. Câu chuyện về chiếc máy bay B-52 đầu tiên bị bắn rơi đã gây xúc động cho nhiều người. Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh cho biết, dù Hà Nội chịu nhiều thiệt hại về người và của trong đợt tấn công của B-52 ngày đó nhưng Thủ đô vẫn là hậu phương vững chắc cho chiến trường miền Nam. Ngay giữa bom đạn, xe vẫn vào chi viện cho mặt trận, gạo không thiếu một bao, đạn không thiếu một viên. Nhân lực, phương tiện, lương thực đã được chuyển vào chiến trường thông suốt. Ngay trong ngày đầu tiên, Hà Nội đã bắn rơi 3 máy bay B-52, ngày 20-12-1972 có 7 chiếc máy bay bị bắn rơi, ngày 26-12-1972 có 8 chiếc máy bay B-52 bị bắn rơi. Trước sự thất bại này, Mỹ đã buộc phải ngồi vào bàn đàm phán, ký kết Hiệp định Paris.

Hai câu chuyện xúc động của các nhân chứng lịch sử đã góp phần giáo dục học sinh nhà trường cần tự xác định trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội vì các cô, các bác ngày trước mặc dù tuổi đời còn rất trẻ mới mười sáu, đôi mươi, đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng với lòng yêu nước, căm thù giặc, họ đã hăng hái tham gia vào phong trào đấu tranh của học sinh sinh viên chống lại thực dân Pháp bằng nhiều hình thức khác nhau. Hay đó là sự sáng tạo trong chiến đấu để lần đầu tiên trong lịch sử thế giới một đất nước nhỏ bé, nghèo khổ đã bắn rơi được B – 52 của đế quốc Mĩ giàu mạnh.

Kết thúc chương trình, Nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, Nhà trường dành những phần quà tri ân tới giáo viên, nhân viên nhà trường đã từng tham gia lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đồng thời, Nhà trường dành tặng phần quà cho các em học sinh gia đình thương binh - cảm ơn những đóng góp của bố, mẹ các em cho lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với truyền thống của ngôi trường 5 lần được đón Bác về thăm, thầy và trò nhà trường luôn ghi sâu lời Bác căn dặn Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người, không ngừng nỗ lực cố gắng, phát huy tính sáng tạo trong công tác quản lí và giảng dạy, GV thi đua dạy tốt, HS học tập đam mê, chú trọng tự học, học đi đôi với hành, học kiến thức song song với rèn luyện kĩ năng, phát triển năng lực, tu dưỡng và bồi đắp phẩm chất, ý chí của anh bộ đội cụ Hồ, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân Thăng Long..

 Tin bài: Trường THCS Trưng Vương


Tác giả: Cô giáo Hoàng Thị Xuân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết