• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Trưng Vương thăm Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi

Nhân dịp kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/72020), vào sáng ngày 20/7/2020, đại diện học sinh đến từ các lớp cùng các giáo viên trường THCS Trưng vương vinh dự được đại diện cho học sinh quận Hoàn Kiếm đã có chuyến viếng thăm khu Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi tại huyện Thanh Trì, Hà Nội cùng đại diện các cấp lãnh đạo, ban ngành thuộc Quận uỷ - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm. 

Đây là một hoạt động nhằm tri ân, tỏ lòng biết ơn tới những người chiến sĩ đã mãi mãi nằm xuống để bảo vệ cho nền hoà bình của dân tộc, cũng như nhân dịp kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam (27/7/1947 - 27/7/2020). Sau chuyến viếng thăm lần này, một số bạn học sinh đã có những dòng chia sẻ đầy xúc động, ý nghĩa dành tới những anh hùng dân tộc như sau:

“Tháng 7 là tháng để mỗi con người Việt Nam cùng nhau tưởng nhớ và tri ân, là dịp để chúng ta tự hào về các thế hệ cha anh, những người đã hi sinh để giành lại nền độc lập cho nước nhà. Vừa qua, để chào mừng kỉ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ, em cùng các bạn học sinh khác đã cùng tham gia một chuyến thăm, viếng nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi.

Mùa hè ở Hà Nội mặt trời lên rất sớm, mới 6 giờ sáng mà em đã cảm nhận được những tia nắng đã chiếu xuống đánh thức vận vật đang ngủ say. Sau khi cùng nhau chụp một tấm kỉ niệm, chúng em cùng lên xe và ăn những chiếc bánh mì do chính thầy cô chuẩn bị.

Sau hơn 30 phút thì cuối cùng chúng em cũng đến nơi. Ngay khi vừa bước vào, chúng em đã ngay lập tức bắt tay vào công việc của mình. Người thì cắm những bông hoa cúc tại từng ngôi mộ. Nhẹ nhàng lau những tấm bia, nhổ cổ dại và quét sạch nghĩa trang. Sau khi dọn dẹp, mọi người cùng tập trung tại sân trước để dân hương và tưởng niệm những người chiến sĩ, người lính đã từ bỏ một cuộc sống hạnh phúc cùng gia đình để cống hiến cho Tổ quốc, ngã xuống cho độc lập tự do, cho ấm no hạnh phúc của nước nhà. Cảm ơn các anh vì đã cho người dân Việt Nam một cuộc sống hoà bình như hiện tại.” - Đặng Xuân Anh, 7E

“Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ, em đã may mắn có cơ hội được đến thăm nghĩa trang Ngọc Hồi, tận mắt chứng kiến, cảm nhận và nghe kể về những ngày tháng đất nước còn trong khói lửa chiến tranh. Trải qua các cuộc giải phóng dân tộc, đã có hàng triệu anh hùng liệt sĩ ngã xuống trên quê hương này. Ngay chính tại trường Trưng Vương em theo học đã có những chiến sĩ dũng cảm đã ngã xuống cho nền độc lập nước nhà và hài cốt của các anh, các bác không còn được nguyên vẹn. Tại nghĩa trang, em không chỉ được lắng nghe về những thời khắc lịch sử của dân tộc mà còn được tự tay thắp những nén hương, gửi những bông hoa tươi thắm đến anh linh, linh hồn liệt sĩ và bày tỏ lòng tri ân của mình. Điều khiến em cảm nhận được rõ nhất nỗi đau dai dẳng chiến tranh mang lại chính là có những phần mộ liệt sĩ chưa biết tên, những người mẹ, những gia đình ngày đêm mong ngóng được tìm lại hài cốt liệt sĩ. Nỗi đau và sự hy sinh của các anh, các chị đã tô thắm thêm cho lá cờ cách mạng của dân tộc. Máu đào của các anh hung liệt sĩ vẫn ấm nóng trên lá quốc kỳ, lời thề bảo vệ tổ quốc của người chiến sĩ năm xưa vẫn vang vọng khắp non sông, anh linh của người nằm xuống vẫn dõi theo tất cả chúng ta từng giây, từng phút.

Qua chuyến đi đáng nhớ này, em cảm thấy thế hệ trẻ chúng em hôm nay có quyền tự hào về thế hệ cha anh đi trước. Chúng ta hãy noi gương các anh hùng liệt sỹ – những người đã hiến trọn đời mình cho tổ quốc, và có trách nhiệm chăm ngoan, học giỏi để sau này xây dựng đất nước. Em cũng cảm thấy bản thân nên tích cực tuyên truyền về đạo lí uống nước nhớ nguồn tới các bạn đồng trang lứa, để những chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử, khắc ghi vào lịch sử dân tộc và truyền lại qua bao thế hệ người Việt.” - Lưu Minh Khuê, 8I1

 


Nguồn:Tin Trường THCS Trưng Vương Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết