• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Trung học cơ sở Trưng Vương: Chủ đề "Công dân toàn cầu" - Chia sẻ của bạn Nguyễn Ngọc Diệp, cựu học sinh Trưng Vương khối K1 chuyên Anh niên khóa 2012 - 2016

SPECIAL TALKSHOW: CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Bên cạnh những hoạt động đầy nổi bật như gian hàng bán đồ ăn, đồ handmade, các trại văn hoá của các lớp hay phần sân khấu hoá đến từ các lớp ngoại ngữ, Ngày hội Ngôn ngữ Quốc tế 2020 - Trung Vuong's Outlook năm nay còn có thêm một phần vô cùng đặc biệt - đó chính là talkshow với chủ đề “CÔNG DÂN TOÀN CẦU”!

Tham gia vào buổi talkshow lần này, trường chúng ta vinh dự được đón tiếp cô Đàm Bích Thủy - cựu học sinh Trưng Vương, hiện đang là chủ tịch trường Đại học Fulbright Việt Nam, là một trong những nhân vật đầu tiên được cấp học bổng sang Mỹ học MBA tại trường Kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania. Bên cạnh đó, chúng ta còn được chào đón chị Nguyễn Ngọc Diệp - cựu học sinh Trưng Vương, hiện đang là du học sinh tại Úc. Trong thời gian học tập tại Úc, chị đã giành được nhiều thành tựu to lớn, đồng thời là một trong ba du học sinh châu Á duy nhất trở thành chủ tịch Hội Học sinh của trường trung học Northcote Úc (cho tới thời điểm hiện tại).

Qua buổi talkshow này, các diễn giả sẽ truyền đạt lại những kinh nghiệm bổ ích về việc du học tại nước ngoài, cũng như những lời khuyên chân thành nhất về việc học tập tại nước ngoài.

Kính chào các vị phụ huynh và các bạn học sinh của trường THCS Trưng Vương, em tên là Nguyễn Ngọc Diệp, cựu học sinh của khối K1 chuyên Anh năm 2012 - 2016. Thật là một niềm vinh hạnh lớn cho em khi được mời đến Trung Vuong’s Outlook ngày 11/01/2020.

Để giới thiệu qua về bản thân mình, thì sau khi học xong lớp 9 tại Trưng Vương, em bắt đầu đi du học tại Úc ở Northcote High School, một ngôi trường cấp 3 khá có tiếng tại đây. Để có thể giúp em vào được ngôi trường này, các thầy cô tại Trưng Vương thật sự đã chuẩn bị cho em rất nhiều, từ việc đạt được IELTS 7.5 từ lớp 9, cho đến những thành tích học tập không quá nổi trội ở lớp, và rất nhiều các hoạt động mà em đã tham gia, chẳng hạn như các cuộc thi hát tiếng Anh và các hoạt động từ thiện. Chính vì điều này, em muốn một lần nữa cảm ơn các thầy cô rất nhiều ạ!

Chủ đề của Outlook năm nay là “Công dân toàn cầu”, tức là những người đang học tập và làm việc tại nước ngoài để có thể cải thiện bản thân rồi tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Việc trở thành một công dân toàn cầu có rất nhiều ích lợi, vì chúng ta có thể khám phá về những nền văn hoá mới, về ẩm thực, cách ứng xử và thậm chí về lối sống của họ. Từ đó, chúng ta có thể tạo nên từng bước thay đổi nhỏ và rồi dựa trên những gì ta đã học, tạo nên một thế giới đa dạng và công bằng hơn.

Để có thể làm được điều này, những công dân toàn cầu phải thức sự cải thiện bản thân rất nhiều. Khi sinh sống và học tập ở một đất nước khác, chúng ta sẽ trở nên trưởng thành hơn, tự lập hơn. Ta học cách nấu ăn thay vì ngồi trên phòng đợi bố mẹ gọi “Con ơi xuống ăn cơm”, cách đối mặt và chịu trách nhiệm với những lỗi lầm của mình, vì ta biết rằng một khi ta sai, không ai khác có thể giúp đỡ ta ngoài chính bản thân mình. Nhờ vậy, chúng ta học cách trân trọng tình thương cha mẹ dành cho mình hơn, cái tình thương mà ta luôn coi như một lẽ đương nhiên, là nghĩa vụ của cha mẹ. Ngoài ra, những công dân toàn cầu này cũng được gặt hái rất nhiều kĩ năng hữu dụng cho các công việc sau này, chẳng hạn như đặt mục tiêu, khả năng lãnh đạo và sự tự tin. Em xin phép lấy một ví dụ, khi đang đi du học, các học sinh nước ngoài cạnh tranh với nhau rất căng thẳng, vì đây là một môi trường nơi ai ai cũng đang cố gắng hết sức mình. Vì vậy, những cơ hội để các em toả sáng không dễ dàng xuất hiện. Các em rồi sẽ học được cách trân trọng những cơ hội như vậy, rồi từ đó có thêm sự tự tin để nắm bắt cơ hội mỗi khi có thể.

Mặt khác, chúng ta cũng có thể thấy rằng việc trở thành một công dân toàn cầu cũng đồng nghĩa với việc phải trải qua rất nhiều khó khăn. Ngoài học phí đắt đỏ ra, thì con đường này cũng có thể khiến các em cảm thất cô đơn và nhớ nhà, đặc biệt là vào dịp Tết. Việc kết bạn và hoà nhập cũng là một vấn đề khá khó khăn cho các em. Lời khuyên đầu tiên chị sẽ đưa ra để giúp các em giải quyết vấn đề này là HÃY TỰ TIN LÊN. Điều nay nghe thì đơn giản, nhưng thật sự không dễ tí nào. Dựa trên kinh nghiệm của chị, lí do mà việc kết bạn và hoà nhập khó là vì chúng ta thường hi vọng các bạn nước ngoài sẽ chủ động tiếp xúc với mình và mời mình vào nhóm bạn của họ. Sự thật thì, điều này chỉ có trên phim mà thôi. Vì vậy, nếu các em muốn kết bạn, hãy là người bắt đầu cuộc trò chuyện trước. Không phải vì các bạn ý phân biệt chủng tộc đâu, chỉ là các bạn ý giống mình, cũng ngại kết bạn mới mà thôi. Hãy cứ chủ động tiếp xúc các bạn ý, hỏi các bạn một vài câu hỏi về khoá học và rồi dần dần, lời chào ngượng nghịu “Chào Diệp” sẽ chuyển thành “Diệp ơiii” và một cái ôm ấm áp.

Việc trở thành một công dân toàn cầu đòi hỏi khả năng tự chủ cao và rất nhiều niềm tin từ bố mẹ. Để giải thích điều này rõ hơn, chị sẽ kể một câu chuyện ngắn của bản thân khi đang học ở Úc. Hồi đấy, chị rất bận với việc chuẩn bị cho kì thi đại học, và phải đồng thời làm tròn trách nhiệm của mình với tư cách là chủ tịch hội học sinh toàn trường. Việc này làm chị căng thẳng tới mức chị không đếm nổi số lần chị gọi về cho mẹ, xin mẹ cho chị về Việt Nam nữa. Lúc đó, chị cứ ngỡ là mẹ sẽ bắt chị tiếp tục cố gắng hết mình, nhưng lạ lùng thay, và chị cũng rất biết ơn điều này, đó là mẹ đã bảo chị “Ok, nếu đó là những gì con muốn, mẹ sẽ giúp con, nhưng một khi con đã quay lại đây, thì mẹ muốn con phải thật sự hạnh phúc với quyết định của mình, vì con sẽ không có cơ hội để tiếc nữa”. Câu nói này đã giúp chị thức tỉnh, tại vì đây không chỉ là một lời an ủi cho chị biết rằng mẹ luôn ủng hộ chị, đây còn là động lực để chị kiên trì. Chị nhận ra rằng mình không hề muốn quay lại, mình muốn bước tiếp về phía trước. Và để làm được điều này, chị cần phải tiếp tục nỗ lực để đạt được đích đến chị muốn, chị cần sắp xếp lại mọi thứ để đảm bảo rằng việc lãnh đạo sẽ không ảnh hưởng tới kết quả học tập của mình.

Nhờ việc tiếp tục kiên trì, chị rất tự hào về bản thân mình khi đã:
- Tổ chức dự án thiết chặt mối quan hệ giữa các công dân toàn cầu và bạn học Úc trong trường khi còn là phó khối 11
- Giành giải Nhất cuộc thi Nói Trước Công Chúng năm 2018
- Vào chung kết cuộc thi Tranh luận của trường dành cho công dân toàn cầu
- Tham gia vào cuộc gặp mặt giữa những công dân toàn cầu đang học tại bang Victoria để nói về những khó khăn của công dân toàn cầu và cách khắc phục với Thư kí bộ Giáo Dục bang
- Làm chủ tich hội học sinh toàn trường lớp 12
- Thủ khoa môn Quản lí kinh doanh lớp 12
- Tốt nghiệp cấp 3 với điểm thi đại học 96.55 trên 99.95 và sẽ theo học bằng Thương Mại tại trường Đại Học Melbourne (top 1 tại Úc)
Như các em thấy đấy, có công mài sắt ắt có ngày nên kim!
Vậy để trở thành một công dân toàn cầu, chúng ta phải chuẩn bị những gì với tư cách là học sinh trường Trưng Vương? Ngoài những thứ cần thiết như IELTS và học bạ, chị muốn khuyên các em hãy tham gia càng nhiều hoạt động của trường càng tốt. Như chị đã nhắc đi nhắc lại bên trên, sự tự tin là một kĩ năng căn bản và nó có thể giải quyết 70% những vấn đề mà các em có thể gặp. Và vì sự tự tin không phải là một thứ có thể có bất cứ khi nào ra muốn, việc các em có thể tự tin ngay từ khi còn ở cấp 2 sẽ là một lợi thế lớn. Bằng việc tham gia các hoạt động, ta cũng có thể luyện được kĩ năng kiểm soát bản thân và khả năng lãnh đạo, vì sẽ có những lúc các em phải sắp xếp lịch tập cho cả nhóm và đồng thời tập trung vào việc học trên lớp. Ngoài ra, việc nghiên cứu về đất nước nơi các em sẽ học, chẳng hạn như câu cửa miệng, thời tiết hay âm nhạc họ cũng sẽ giúp rất nhiều để có thể hoà nhập dễ hơn.

Bên cạnh nững nỗ lực của các em, thầy cô và bố mẹ cũng đóng một vai trò vô cùng lớn. Gửi tới các bậc phụ huynh, em mong là mọi người đừng so sánh con mình với “con nhà người ta”, vì điều này sẽ giảm sự tự tin của các em, khiến các em trở nên ngại ngùng khi cơ hội tới. Những suy nghĩ như “Mình không đủ giỏi”, hay “Mình chưa sẵn sàng” sẽ ngăn các em nắm bắt cơ hội và phát triển bản thân. Ngoài ra, hãy trở thành bạn thân nhất của con mình. Một khi các em đã rời đi và học một mình ở đất nước khác, chắc chắn sẽ có những lúc các em cảm thấy cô đơn vì những khó khăn mình gặp phải. Khi đó, mong rằng bố mẹ là những người đầu tiên các em tìm tới, không phải là để kiểm soát hay mắng các em, mà là để cho lời khuyên như những người bạn thực thụ. Bố mẹ hãy nghĩ thoáng ra và đừng luôn nghĩ rằng con mình sai khi chưa nghe câu chuyện hàng ngày của con. Nhưng cũng đồng thời đừng lo cho con quá, vì các em có thể cảm thấy áp lực khi kể chuyện của mình cho bố mẹ.

Gửi tới các thầy cô giáo, hãy cho các em càng nhiều sự tự tin càng tốt ạ, vì để có thể toả sáng, các em phải có niểm tin vào bản thân mình trước. Nếu có thể, hãy giúp các em hiểu rằng trả lời sai cũng không sao, vì ai cũng ở đây để học. Thầy cô cũng có thể chia sẻ một vài trách nhiệm với các em để giúp các em sau này có thể hoàn toàn chịu trách nhiệm với những quyết định mình tạo ra. Em mong rằng sau buổi hôm nay, mọi người có thể hiểu rằng dù làm một công dân toàn cầu đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và tự tin, ta cũng có thể khám phá tiềm năng và giới hạn của mình.

Shared by @Nguyen Ngoc Diep in the talk show at TV’s Outlook 2020


Tác giả: Cựu HS Nguyễn Ngọc Diệp - Khối chuyên Anh K1
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết