• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng từ Cuộc thi Khoa học Quốc tế ISC 2019 tại Bogor, Indonesia

Sau 11 năm tôi có dịp quay trở lại Bogor, lần này trong vai trò phụ huynh đồng hành cùng đội tuyển học sinh Trường THSC Trưng Vương tham dự Cuộc thi Khoa học Quốc tế (International Science Competition – ISC 2019) tổ chức từ ngày 23-27/10/2019. Tôi muốn chia sẻ đôi điều cảm nhận về chuyến đi từ góc nhìn và quan sát của một phụ huynh học sinh, đồng thời cũng người cùng làm trong ngành giáo dục về ý nghĩa, lợi ích và những giá trị mang lại cho các em học sinh khi tham gia sân chơi giao lưu bổ ích này.

Đối với tôi, cuộc thi như một phần bổ trợ thực hành, học qua trải nghiệm quý giá cho nội dung đào tạo, đặc biệt với chương trình song bằng Cambridge cho học sinh Trường THSC Trưng Vương, hướng người học đến sự phát triển toàn diện. Nội dung thi với 30 câu hỏi trắc nghiệm và 8 câu viết tự luận bằng tiếng Anh đòi hỏi kiến thức khoa học tổng hợp và tư duy logic, nhưng cũng là cơ hội để các em học sinh phát huy kiến thức Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) được trang bị trên lớp.

Hình ảnh Lễ Khai mạc

Phần thi theo nhóm lập trình phần mềm điều khiển robot chạy trên địa bàn thực tế theo yêu cầu của BTC quả thực rất thách thức, nhưng các em đã hoàn thành tốt, và tôi rất ấn tượng với khả năng làm việc nhóm của các em. Trước giờ thi đấu, cô giáo Tú Oanh căn dặn các con trong đội tuyển: “Trong cuộc thi này có thể có nhiều nội dung mới lần đầu các con tiếp cận. Các con là những người rất thông minh, hãy coi đây là cơ hội để học hỏi và phát huy các kỹ năng, khả năng quan sát, năng lực tư duy, năng lực tìm ra vấn đề và giải quyết vấn đề. Cô tin các con sẽ làm được!”. Đây thực sự là điều đáng quý, là mong muốn và kỳ vọng hướng đến xây dựng cho các con một nền tảng năng lực học tập suốt đời.

Sân thi đấu phần thi Đồng đội

Team B trường THCS Trưng Vương nhận Cúp Vàng vô địch phần thi đồng đội lứa tuổi lớp 6-7

Với thế mạnh tiếng Anh, ISC 2019 tạo cơ hội giao lưu hội nhập quý báu cho hơn 100 em học sinh quy tụ từ các nền văn hóa khác nhau (Malaysia, Phillipines, Indonesia và Việt Nam). Cơ hội trao đổi, kết bạn đến từ các hoạt động diễn ra trong những ngày thi đấu, đêm giao lưu văn hóa, hoạt động dã ngoại thăm quan, điều này chắc chắn nằm trong mục đích khi xây dựng chương trình. Có lẽ, thế hệ các em học sinh hôm nay sẽ trở thành những công dân toàn cầu (global citizen) trong tương lai. Xu thế sống, làm việc, di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác sẽ trở nên ngày một phổ biến. Do vậy, hoạt động giao lưu quốc tế ngay từ bây giờ cho các con là điều rất cần thiết trang bị cho các em am hiểu về nên văn hóa khác và kiến thức làm nền tảng cho tư duy hội nhập và cho năng lực thích nghi sau này.

Hoạt động ngoại khóa tại Khu Tưởng niệm Quốc gia, Jakarta

Có đi mới thấy sự tận tụy, vất vả, tâm huyết và quan tâm chăm sóc của các thầy cô dành cho các em học sinh trong đoàn. Đội tuyển là tập hợp những em học sinh ở độ tuổi cấp 2 rất thông minh, sôi nổi nhưng khá cá tính. Thầy cô giáo nhưng cũng là những nhà tâm lý, luôn biết cách động viên, khích lệ và khơi gợi truyền cảm hứng. Kỷ luật và nghiêm khắc, nhưng luôn kiên trì và quan tâm đến từng thành viên để đảm bảo sức khỏe, an toàn và một tâm lý thoải mái nhất cho các con. Cứ đến 11h các buổi tối, thầy cô đến từng phòng kiểm tra, thu điện thoại và máy tính, đảm bảo các con ngủ sớm. Cập nhật thông tin từ BTC, thầy cô lo lắng tìm hiểu về các nội dung thi, ngôn ngữ lập trình... để hướng dẫn cho đội tuyển sao có chiến lược thi tốt nhất, có những thầy cô còn thức trắng đêm. Điều tôi nhận thấy được từ các em học sinh khi tham gia cuộc thi này, thay vì áp lực là sự hào hứng khám phá những điều mới mẻ, đoàn kết, thân thiện và quan tâm lẫn nhau.

Ảnh lưu niệm với Tháp biểu tượng tại Monumen Nasional

ISC 2019 và tôi mong sẽ có nhiều cuộc thi giao lưu học hỏi bổ ích khác nữa mà các em học sinh có cơ hội được tham gia nhờ có sự quan tâm của nhà trường và đặc biệt là đội ngũ thầy cô tâm huyết. Xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới BTC cuộc thi ISC 2019, Phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm, cùng thầy cô lãnh đạo và giáo viên Trường THCS Trưng Vương, Trường THCS Ngô Sĩ Liên đã tạo điều kiện và cơ hội để các em học sinh có được những thành tích xuất sắc tại cuộc thi và trải nghiệm quý báu và đáng nhớ tại Bogor, Indonesia.

Tin bài: Phí Trung Đức


Tác giả: Anh Phạm Xuân Hoàn - PHHS Phạm Minh Tuấn lớp 6C1
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết