• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THCS Hoàn Kiếm tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại”

Vì một môi trường thiên nhiên xanh mát của  Thủ đô ngàn năm văn hiến, những ngày đầu xuân 2018, Phòng giáo dục đào tạo quận Hoàn Kiếm đã tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất 2018.

Mùa xuân đã ùa về với đất trời , hương xuân ấm nồng, rực rỡ trên mỗi con phố của Thủ đô. Trong không khí rộn ràng náo nức của mùa Xuân, người dân Thủ đô lại nhớ đến một cái Tết thật đặc biệt- Tết trồng cây do Bác Hồ phát động. Và đã trở thành một thông lệ , hưởng ứng lời kêu gọi của ngành giáo dục đào tạo Thủ đô cho“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”,vì một môi trường thiên nhiên xanh mát của Thủ đô ngàn năm văn hiến, những ngày đầu xuân 2018, Phòng giáo dục đào tạo quận Hoàn Kiếm đã tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất 2018.

Thực hiện Kế hoạch số 159/KH-SGDĐT của Sở giáo dục đào tạo Hà Nội, Kế hoạch số 29/KH- PGDĐT của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, ngày 26/02/2018 (tức mồng 11 Tết Mậu Tuất), Trường THCS Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại”. Đến dự buổi lễ phát động có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, HĐND,UBND quận Hoàn Kiếm: Đ/c Đinh Hồng Phong: Ủy viên Ban Thường vụ quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, đ/c Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm. Đại biểu phường Hàng Trống có đ/c Trần Quốc Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Trống. Đại biểu Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm có nhà giáo Vương Hương Giang - Quận ủy viên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, nhà giáo Lê Đức Thuận- Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, nhà giáo Nguyễn Diệu Ánh - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cùng các thầy, cô giáo là tổ trưởng và chuyên viên; các thầy cô là đại diện BGH các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận. Tham gia buổi lễ phát động Tết trồng cây tại trường THCS Hoàn Kiếm còn có đại diện nhà trường: nhà giáo Nguyễn Kiều Duyên, bí thư chi bộ - hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô trong BGH, các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm. Đặc biệt có sự tham gia của gần 1000 học sinh trường THCS Hoàn Kiếm.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo quận, lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo Hoàn Kiếm trồng cây tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại”

Lúc sinh thời , một vấn đề được Bác Hồ rất quan tâm là sự nghiệp trồng cây, trồng người: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Ngày 28/11/1959, trên Báo Nhân Dân số 2082, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây” và đề nghị tổ chức một ngày Tết trồng cây để thiết thực kỷ niệm Ngày thành lập Đảng và mong muốn trong 10 năm đất nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Trong bài viết, Bác nêu rõ tác dụng của việc trồng cây, đó là công việc “tốn kém ít mà ích lợi nhiều”, đồng thời đề nghị tất cả nhân dân miền Bắc mỗi người phụ trách trồng một hoặc vài ba cây và chăm sóc cho tốt.

Tại thời điểm đó, Bác đã tính “ở miền Bắc có độ 14 triệu, trong số đó độ 3 triệu là trẻ em thơ ấu, còn 11 triệu người từ tám tuổi trở lên đều có thể trồng cây… Như vậy, mỗi Tết trồng được độ 15 triệu cây. Từ năm 1960 đến 1965, chúng ta sẽ có 90 triệu cây, vừa cây ăn quả, cây có hoa, vừa cây làm cột nhà. Và trong hai mươi năm, nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”. Cuối bài báo, Bác Hồ đã viết Tết trồng cây “cũng là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người - từ các cụ phụ lão đến các em nhi đồng đều có thể hăng hái tham gia”.

Sau đó, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng và đón Tết âm lịch, Bác Hồ chính thức phát động phong trŕo Tết trồng cây trong cả nước. Phong trào diễn ra trong vòng 1 tháng từ 6/1 đến 6/2/1960.

"Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân"

Kể từ khi phát động phong trào, mỗi năm cứ khi tết đến, xuân về Bác đều tự mình trồng cây trong Phủ chủ tịch, trực tiếp kêu gọi, theo dõi, nhắc nhở, động viên, vận động phong trào. Và không biết tự khi nào, Tết trồng cây đã trở thành một nếp sống đẹp, một truyền thống gắn bó không thể thiếu trong mỗi người dân khi xuân về.

Đại diện cán bộ, giáo viên quận Hoàn Kiếm, nhà giáo Nguyễn Kiều Duyên, Bí thư chi bộ - hiệu trưởng Trường THCS Hoàn Kiếm đã phát biểu khai mạc Tết trồng cây xuân Mậu Tuất 2018. Tiếp đó, em Tạ Hồng Hân Liên đội trưởng thay mặt cho gần 1000 học sinh trường THCS Hoàn Kiếm lên hưởng ứng Tết trồng cây, cũng là nói lên tâm nguyện, suy nghĩ của thế hệ măng non về một phong tục đẹp giàu ý nghĩa của dân tộc ta. Buổi lễ phát động Tết trồng cây đã khép lại trong không khí sôi nổi, rộn ràng đầy cảm xúc khi các đồng chí lãnh đạo các cấp ban ngành lên cùng thực hiện trồng cây mùa xuân ngay tại khuôn viên nhà trường.

Lễ phát động Tết trồng cây của ngành giáo dục đào tạo quận Hoàn Kiếm nói chung và trường THCS Hoàn Kiếm nói riêng đã trở thành một hoạt động có ý nghĩa thường niên , thông qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận về công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, góp phần giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời xây dựng quận Hoàn Kiếm “Xanh, Sạch, Đẹp”. D ù diện tích đất của các nhà trường trong quận còn hạn hẹp nhưng mỗi mét vuông trong sân trường đều phủ bóng mát của cây xanh, từ những cây lâu năm như cây bằng lăng, phượng vĩ… đến những cây non mới được ươm trồng, điều đó cho thấy cố gắng, tâm huyết của thầy trò nhà trường , cùng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo để phong trào trồng cây không còn chỉ là hình thức mà thực sự đem lại một không gian học tập trong lành cho học sinh trên địa bàn quận.

Các đồng chí lãnh đạo quận, lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo

Từ những thông điệp sâu sắc mà lễ phát động Tết trồng cây mang đến , mỗi trường học trong quận Hoàn Kiếm căn cứ vào tình hình thực tiễn của đơn vị mình , chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức có hiệu quả công tác trồng cây đầu Xuân Mậu Tuất năm 2018, phát động học sinh tích cực tham gia phong trào trồng cây, chăm sóc, bảo vệ cây xanh trong nhà trường và ở địa phương, tránh phô trương hình thức gây lãng phí.

Mùa xuân đến rồi lại đi như nhịp tuần hoàn bất tận của thời gian, nhưng với mỗi cây xanh con người mang đến với thế giới này, nghĩa là mỗi chúng ta đang ươm mầm sự sống để mùa xuân còn ở lại mãi với quê hương, đất nước.

Hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây, 100% các trường trên địa bàn quận đã tổ chức hoạt động ý nghĩa này tại đơn vị với sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường:

 

 

Tin bài: Trường THCS Hoàn Kiếm

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết