• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà giáo Lê Phương Liên - Phó hiệu trưởng trường Mầm non Đinh Tiên Hoàng - Người mẹ hiền ươm những mầm xanh tương lai

Chủ tịch Hồ Chí Minh được người dân Việt Nam gọi Bác với những cái tên đầy âu yếm cũng như sự kính trọng và biết ơn vô ngàn như "Cụ Hồ, Hồ Chủ tịch, người cha già dân tộc". Người dành cả cuộc đời hi sinh vì cách mạng dân tộc nhưng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu” về tấm gương “ người tốt việc tốt” vẫn còn nguyên vẹn giá trị cho đến ngày hôm nay.

Sinh năm 1979, trình độ Đại học khoa giáo dục mầm non, cô giáo Lê Phương Liên - Phó hiệu trưởng- Chủ tịch công đoàn trường mầm non Đinh Tiên Hoàng vốn đam mê nghề giáo đã gắn bó với sự nghiệp “trồng người” 17 năm. Nhiệt tình, tận tâm với công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể và cởi mở, chan hòa với đồng nghiệp là những lời nhận xét chân tình mà tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Đinh Tiên Hoàng dành cho chị.

Cô giáo Lê Phương Liên- Phó hiệu trưởng- Chủ tịch công đoàn Trường mầm non Đinh Tiên Hoàng

Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, chị đã khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình, tạo được sự tin yêu, tín nhiệm của các đồng nghiệp. Tháng 1 năm 2019, chị được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng của nhà trường. Dù đảm nhiệm vai trò trên cương vị mới, chị vẫn luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, phối hợp cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Một điều đáng trân trọng hơn cả đó là tình cảm mà chị dành cho đồng nghiệp - một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Chị luôn gần gũi với các chị em và bằng những lời động viên, khích lệ, góp ý chân thành nhất để các chị em hiểu nhau hơn. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng nghiệp, tình chị em cao cả, là người mà các chị em có thể tin cậy chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Trong công việc, chị luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà chị đã đúc kết và học hỏi trong nhiều năm công tác cho các chị em đồng nghiệp Tại các buổi sinh hoạt chuyên môn tổ nuôi, chị luôn nhẹ nhàng chỉ ra những ưu điểm, tồn tại của mỗi thành viên trong tổ để giúp phát huy được những điểm mạnh và đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp các chị em có thể khắc phục những tồn tại để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Chị luôn gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào của ngành, của nhà trường phát động và  khích lệ động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng tham gia như : Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; Cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - trách nhiệm”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… Bên cạnh những hoạt động trong công tác chuyên môn, chị còn giữ vai trò là Chủ tịch công đoàn nhà trường đã phối hợp với Ban giam hiệu, Ban thanh tra nhân dân và Đoàn thanh niên thực hiện có hiệu quả công tác công đoàn.  Các hoạt động phong trào như hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn như Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 201/10, mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày Quốc tế phụ nữ 8-3…được tổ chức thường xuyên, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho cán bộ, đoàn viên công đoàn. Các hoạt động thăm hỏi tặng quà đoàn viên công đoàn khi khó khăn đau yếu, vào các dịp lễ tết, hỗ trợ đoàn viên công đoàn- học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng con các đoàn viên công đoàn có thành tích học tập cao… cũng được quan tâm.

Cùng các đoàn viên công đoàn nhà trường tham gia thi đấu cầu lông Hội khỏe công nhân viên chức lao động - Lực lượng vũ trang quận Hoàn Kiếm

Chị Liên (áo trắng) tham gia diễn kịch cùng các đoàn viên Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ ngày 8/3

Tặng quà giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết nguyên đán

Chị luôn tích cực tham gia vào các hoạt động, các phong trào của công đoàn như hiến máu nhân đạo, kêu gọi các đoàn viên công đoàn nhà trường- các bậc phụ huynh ủng hộ các hiện vật như quần áo, chăn màn...để ủng hộ đông bào lũ lụt miền trung, Tết vì người nghèo với tổng số là 500 bộ quần áo trẻ em, 300 áo người lớn, 450 quần người lớn, 70 chăn- màn...

Từ những hoạt động thiết thực, chị đã góp phần không nhỏ tạo nên sự đoàn kết gắn bó giữa các đoàn viên công đoàn trong nhà trường. Các hoạt động xã hội cũng được chị tham gia nhiệt tình sau những giờ làm việc hay ngày nghỉ như: thi bày mâm cỗ ngày Tết trung thu, thi cắm hoa mừng ngày Phụ nữ 20-10, tham gia Hội trại hè thiếu nhi 1-6…cho phường Hàng Bạc. Theo chị, hoạt động công đoàn cần có lòng nhiệt tình với công việc và bản thân luôn không ngừng tu dưỡng, phấn đấu, học tập để trau dồi trình độ, rèn luyện phẩm chất đạo đức.

Tham gia thi cắm hoa Hội trại hè thiếu nhi phường Hàng Bạc

Tham gia bày mâm cỗ trung thu phường Hàng Bạc

Tham gia máu trong ngày hội hiến máu “ Những giọt máu hồng”

Đặc biệt với các hoạt động thiện nguyện, chị thường xuyên tham gia thông qua các tổ chức từ thiện hay với các công ty, các tổ chức đoàn thể như: Tổng công ty máy động lực và nông nghiệp Việt Nam( VEAM CORP);  Nồi cháo yêu thương; Tết ấm…để mong muốn góp một phần nhỏ bé sẻ chia cho những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn. Chị tâm sự với tôi rằng chị rất tâm đắc với câu nói mà mình sưu tầm ở trên mạng về tấm lòng nhân ái, tình yêu thương giữa con  người với con người.

Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại -  Mẹ Teresa”.

Tham gia cùng tổ chức từ thiện Nồi cháo yêu thương tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường PTDT bán trú THCS Lóng Sập- Sơn La

Không chỉ làm tốt công việc của nhà trường, của xã hội, trong gia đình chị còn là người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo. Chị có một cháu trai 8 tuổi rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành. Bản thân chị cũng giáo dục cháu ngày từ nhỏ đã học được sự yêu thương, biết giúp đỡ và có sự đồng cảm với những bạn nhỏ giống mình nhưng có hoàn cảnh khó khăn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc và thâm chí là không được đi học. Chị kể với tôi là  con trai chị cũng cùng tham gia các chương trình từ thiện cùng với mình để cháu được gặp những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống thực mà không phải chỉ là những câu chuyện qua sách báo hay trên các chương trình truyền hình. Cháu được trò chuyện cùng các bạn, được tặng quà cho các bạn cháu, được trải nghiệm cuộc sống khó khăn của các bạn. Trên đường về, cháu nói với mẹ “ Mẹ ơi, các bạn khổ mẹ nhỉ!”. Khi trên các trang mạng xã hội có đăng các tin tức về các việc làm ủng hộ gây quỹ từ thiện như ngày Hội hoa hướng dương, lấy chữ ký …chị cũng cho cháu đọc các tin đó, hướng dẫn cháu làm những bức tranh và nói cho cháu biết đó chính là món quà của tình yêu thương mà con dành cho các bạn.

Bé Nguyễn Minh Giang con trai chị Liên xé dán tranh hoa hướng dương cho ngày Hội hoa hướng dương gây quỹ từ thiện cho trẻ em bị ung thư

Bé Giang và mẹ tặng quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn của trường PTDT bán trú THCS Lóng Sập- Sơn La

 Với đức tính giản dị, ham học hỏi, nhà giáo Lê Phương Liên đã nỗ lực hết mình để phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được phân công. Chị đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, Đoàn viên công đoàn xuất sắc. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, gương “ Người tốt việc tốt”,  Sáng kiến kinh nghiệm loại A cấp Quận. Đặc biệt trong năm học 2013- 2014, có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại C cấp thành phố.

 Chị không chỉ là một lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, đầy năng lực, người bạn thẳng thắn, chân tình mà còn là một tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp để chúng tôi học tập, noi theo. Ai đó đã từng nói: “ Mỗi thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi lại nghĩ đến chị. Hình ảnh của chị với những việc chị làm, kể từ những hành động nhỏ đều toát lên tình yêu thương chân thành, xứng đáng là gương “ người tốt việc tốt” của trường mầm non Đinh Tiên Hoàng.

Tin bài: Trường MN Đinh Tiên Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết