• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Học sinh trường THCS Ngô Sỹ Liên (Hà Nội) hào hứng tham gia tìm hiểu về phòng tránh ma tuý

TTTĐ.VN- Ngày 26/10, Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma tuý (PSD) phối hợp với trường THCS Ngô Sỹ Liên (Hà Nội) đã tổ chức chương trình Chuyên đề tuyên truyền phòng, chống ma tuý “Vì một học đường không ma tuý” tại Trường THCS Ngô Sỹ Liên.

Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh và các nhà trường còn thiếu quan tâm đến việc tuyên truyền kiến thức ma tuý đối với đối tượng học sinh THCS. Trong khi, các em rất dễ bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo vào con đường sa đoạ, sử dụng chất kích thích. Nhiều em chưa ý thức được tác hại của các loại chất gây nghiện như thuốc lắc, cần sa, ma tuý đá… Thậm chí, các em còn cho rằng loại trò chơi bóng cười là vô hại.


Chương trình Chuyên đề tuyên truyền phòng, chống ma tuý “Vì một học đường không ma tuý”

Với mục đích giúp học sinh nâng cao nhận thức về ma túy, tác hại của ma túy, hình thành kĩ năng ứng phó với các tình huống, nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng chống ma túy, Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma tuý (PSD) phối hợp với các trường học trên địa bàn Hà Nội để tổ chức các chương trình Chuyên đề “Vì một học đường không ma tuý”.

Mở đầu chương trình là giới thiệu triển lãm ảnh mini với chủ đề “Nỗi đau và khát vọng” – hàng loạt bức ảnh đặc tả tác hại do ma tuý gây ra cho con người cả về “thể xác” lẫn “tinh thần”, khát vọng của những người nghiện ma tuý và gia đình họ về “một ngày mai tươi sáng”- một tương lai tốt đẹp hơn khi người nghiện sau cai trở lại cộng đồng xã hội. Những bức ảnh chân thực đã tạo nhiều cảm xúc cho người xem.


Các em HS xem phóng sự “Thực trạng ma tuý học đường”

 

Các em học sinh cũng rất chăm chú xem phóng sự “Thực trạng ma tuý học đường”. Qua đó, thầy cô và các em học sinh đã hiểu rõ tác hại của ma tuý và thông điệp “Không sử dụng ma tuý dù chỉ một lần”.

Để học sinh có sự tương tác trực quan nhằm nhận diện các loại ma túy phổ biến, các loại ma túy mới xuất hiện nay, các anh chị tuyên truyền viên của Viện PSD đã thông qua các trò chơi như: “Trắc nghiệm 1 phút”, “Đuổi hình bắt chữ” về 7 loại ma tuý…. để nhận biết tên, tác hại của các loại ma túy.

Học sinh hào hứng tham gia hoạt động này và có cảm xúc mạnh mẽ trước tác hại của những loại đồ chơi gây nghiện như cỏ Mỹ, bóng cười, tem giấy, shisha trá hình… mà trước đây em chưa biết nó là ma túy.


Chơi các trò chơi tìm hiểu về các loại ma tuý, tác hại của ma tuý

 

Các chuyên gia cũng chia sẻ kỹ năng phòng chống ma tuý cho học sinh, phụ huynh học sinh thông qua các trò chơi thi đua xử lý tình huống, các em học sinh cùng tham gia với các diễn viên của Viện là người cai nghiện thành công đóng vai xử lý tình huống nguy cơ có thể dẫn tới hành vi sử dụng ma tuý như Khi có tâm lý tiêu cực; Khi bị bạn bè rủ rê sử dụng ma tuý; Khi bị ép hoặc lừa sử dụng ma tuý; Chia sẻ kỹ năng đối phó với tình huống nguy cơ khi gặp người đang bị “ngáo” do sử dụng ma tuý…

 

Ngoài ra, anh Lê Kim Tuân – học viên PSD, một người cai nghiện thành công cũng chia sẻ, giao lưu với các em học sinh về cuộc đời đen tối khi còn nghiện ma tuý, đưa ra thông điệp cảnh tỉnh của các em Hs và phụ huynh học sinh về hiểm hoạ ma tuý.

Các em học sinh tham gia tìm hiểu về phòng chống ma túy

 

Các anh chị tuyên truyền viên của Viện đã tặng cho nhà trường và các em HS tham gia trò chơi cuốn tự truyện “Nẻo về” của tác giả Lê Trung Tuấn – chủ tịch Hội đồng quản lý PSD. Các anh chị tuyên truyền viên cũng giới thiệu về nội dung khái quát của cuốn tự truyện: "Lê Trung Tuấn - một thanh niên đầy hoài bão, một đứa con mang nhiều kì vọng của gia đình, một lớp trưởng ưu tú sắp được kết nạp Đảng trong trường cao đẳng.

Tuy nhiên sức cám dỗ của ma túy đã chặn đứng tất cả. Một con người trẻ tuổi đã bị ma túy tha hóa đã từng bảy lần cai nghiện, hai lần tìm đến cái chết nhưng không thành, sáu năm trời vật vã mới cai nghiện thành công. Ma túy đã cướp đi tuổi trẻ, hoài bão của anh Tuấn, niềm vui của gia đình, lấy đi biết bao nhiêu nước mắt, sự đau đớn xót xa, thất vọng tột cùng của cha mẹ. Sáu năm mắc nghiện là sáu năm gia đình anh không có tiếng cười, tất cả chỉ là đen tối đường cùng khổ đau, tủi nhục…"

Cuốn tự truyện chân thực về hành trình cai nghiện làm lại cuộc đời của tác giả - một minh chứng sống về tác hại của ma túy - sẽ trở thành một phần hành trang trong tâm hồn các bạn trẻ khi đối diện cuộc sống đầy gấp gáp và nhiều cám dỗ ngoài kia.

Buổi tuyên truyền theo chuyên đề là một hoạt động thiết thực có ý nghĩa quan trọng nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của nhà trường, của các em học sinh với việc phòng chống ma túy học đường và thể hiện quyết tâm của nhà trường thực hiện mục tiêu: “Vì một học đường không ma tuý".

 

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết