Học sinh khối 7 và 8 trường THCS Nguyễn Du tham quan dã ngoại trải nghiệm tại khu sinh thái Thái Hải tỉnh Thái Nguyên

Trong hai ngày 15/ 03 và 22/ 03 vừa qua, học sinh khối 8 và khối 7 trường THCS Nguyễn Du – Hoàn Kiếm – Hà Nội đã được nhà trường tổ chức cho đi  tham quan dã ngoại trải nghiệm tại Khu bảo tồn làng nhà sàn sinh thái Thái Hải, thuộc vùng đồi xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức – TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Nhà sàn Thái Hải- Thái Nguyên

Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ đi đường, chúng tôi tạm xa cái ồn ào, nhộn nhịp của Thủ đô để đắm mình với đất trời, thiên nhiên khoáng đạt, tươi mới và rất yên tĩnh tại bản làng Thái Hải.

Một ngày ý nghĩa thật sự bắt đầu. Các em học sinh được xem nghi lễ của lễ hội Lồng Tồng – là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Học sinh được xem nghi lễ của Lễ hội Lồng tồng

Học sinh được thưởng thức văn hóa hát Then trong Lễ hội

Với phương châm học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường đã tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm : thực hành trồng chè với đồng bào dân tộc, các em được hướng dẫn làm và thực hành cách làm bánh nếp của đồng bào dân tộc Tày; nướng gà, nấu cơm bằng niêu đất, tham gia các trò chơi dân gian: đập niêu đất, đi cầu khỉ, nhảy sạp, đẩy gậy, ném còn, bịt mắt bắt vịt, gà…Tất cả các hoạt động đều được học sinh trường Nguyễn Du tham gia nhiệt tình, thể hiện rõ sự khéo léo,  năng động. Dường như, các em học sinh rất thích thú với điều này, ai cũng cảm thấy nhẹ nhàng khi được tạm gác lại chồng sách vở nặng nề cùng những áp lực trong học tập để vui chơi thật thoải mái, vô tư.

Lắng nghe cô hướng dẫn viên dạy cách làm bánh nếp

Bánh gói xong rồi, cho vào bếp luộc thôi

Em Nguyễn Gia Khánh học sinh lớp 7I với hoạt động trồng chè

Món gà nướng của lớp 7H trông thật hấp dẫn

Các chàng trai lớp 8D thật đảm đang với món gà nướng

Thầy và trò 8H cùng chung sức để tạo nên món gà nướng thật giòn và ngon

Thành phẩm của lớp 7N trông thật ngon, hấp dẫn

Chuyến đi khép lại nhưng các em học sinh Nguyễn Du đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con dân bản. Đó cũng là cơ hội để các em khám phá văn hóa, thiên nhiên, vận dụng những kiến thức đã học và thực tiễn; Rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm và các kĩ năng hòa nhập cộng đồng của các em!

Tập thể lớp 7P chụp ảnh lưu niệm

Tập thể lớp 7G chụp ảnh lưu niệm